Hóc xương lươn khi tập ăn dặm, bé gái 7,5 tháng tuổi suýt nguy kịch

20/05/2020 17:18

Tập ăn dặm cháo lươn, bé gái 7,5 tháng tuổi bị hóc đốt xương lươn vào phổi, gây tắc và ứ khí nửa phổi, suýt nguy kịch.

Hóc xương lươn khi tập ăn dặm, bé gái 7,5 tháng tuổi suýt nguy kịch 1
Hình ảnh dị vật (xương lươn) tắc nghẽn một nhánh phổi nên gây ứ khí toàn bộ nửa trên phổi phải của bé gái hơn 7 tháng tuổi (Ảnh BVCC)

Tin từ BV Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ ở đây vừa cấp cứu cho bé gái 7,5 tháng tuổi (ngụ An Giang) bị đốt xương lươn rơi vào phổi, tắc và ứ khí nửa phổi, suýt nguy kịch.

Người nhà cho biết, trước đó có cho bé ăn cháo lươn, sau đó bé bỗng ho sặc sụa, khạc ra xương lươn lẫn ít máu đỏ tươi lượng ít khoảng 2 lần, nên vội đưa ngay đến trung tâm y tế địa phương. Tuy nhiên, bé khó thở nhiều hơn, nên chuyển bệnh viện An Giang, thở oxy, phun thuốc khí dung, đặt ống giúp thở rồi tiếp tục chuyển lên BV Nhi đồng Thành phố.

Sau khi thăm khám, chụp phim khẩn và hội chẩn, các bác sĩ nghi ngờ bé hóc dị vật gây tắc nghẽn một nhánh phổi nên gây ứ khí toàn bộ nửa trên phổi phải nên đã phối hợp cùng các bác sĩ gây mê nội soi cho bé.

Trong khi nội soi, TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp, trưởng ekip Nội soi Hô hấp BV đã phát hiện ra dị vật là một đốt xương lươn nằm bít hoàn toàn phế quản trung gian bên phải, đốt xương nhiều gai sắc nhọn, trơn tuột và rất khó gắp. Tuy nhiên các bác sĩ đã tỉ mỉ gắp, hạn chế tối thiểu tổn thương niêm mạc đường thở nhất có thể, soi kiểm tra thông thoáng toàn bộ đường thở. Phim chụp kiểm tra sau đó 2 phế trường đã sáng đều, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, đáp ứng kháng sinh, bé cai máy thở tốt, lực thở khá và sức khỏe dần ổn định.

Các bác sĩ cho biết, cháu bé rất may mắn vì đến khám và chuyển tuyến sớm, kịp thời và dị vật chưa hoại tử nhiễm trùng, chưa tạo ổ mủ áp xe, hay rơi vào bít tắc đường thở chính, nếu không có thể gây ngưng thở, thậm chí tử vong nếu cấp cứu không kịp.

Hóc xương lươn khi tập ăn dặm, bé gái 7,5 tháng tuổi suýt nguy kịch 2
Chỉ một chút sơ xuất nhỏ, để sót một ít xương cũng có thể gây nguy hiểm cho bé

Cũng theo các bác sỹ, thịt lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên…, rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy. Tuy nhiên, lươn ngoài thịt ra thì còn có xương lươn; Các thực phẩm có xương hoặc vỏ khác (cá, tôm, cua...) hay những thực phẩm dạng hạt (đậu phộng, bắp...), trong quá trình chế biến và ray lọc xương, phụ huynh hãy hết sức cẩn thận, vì chỉ một chút sơ xuất nhỏ, để sót một ít xương cũng có thể gây nguy hiểm cho bé. Ngoài ra, để bé được an toàn, phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống.

Uyên Vũ