Ngày 1/10: Hội đồng Lập pháp Hồng Kông phải sơ tán khẩn cấp vì biểu tình

01/10/2019 19:13

Ban Thư ký Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã đưa ra cảnh báo đỏ, đồng thời sơ tán nhân viên vào lúc 15.55 giờ địa phương ngày 1/10.

ngày 1/10: hội đồng lập pháp hồng kông phải sơ tán khẩn cấp vì biểu tình
Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông (ảnh AFP/Sputnik).

Báo Sputnik đưa tin, Ban Thư ký của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông tuyên bố sơ tán nhân viên ngay lập tức trong bối cảnh biểu tình ở thành phố đã leo thang thành đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.

"Ban Thư ký Hội đồng Lập pháp đã đưa ra cảnh báo đỏ vào lúc 15.55 giờ địa phương ngày 1/10. Tất cả các nhân viên được yêu cầu phải sơ tán ngay lập tức khỏi tổ hợp Hội đồng Lập pháp trong điều kiện an toàn", - trang web của chính quyền thành phố đặc khu của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Người biểu tình ở Hồng Kông ném chai xăng vào sở cảnh sát quận Chimsachey. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình ở một số khu vực, đồng thời bắn hai phát súng cảnh cáo bằng đạn thật.
Những người biểu tình đập phá tài sản và dựng chướng ngại vật. Một số cảnh sát và nhà báo đã bị dính chất lỏng ăn mòn da và bị bỏng.

Một nhóm người biểu tình tập trung tại quận Chimsachey. Người biểu tình ném chai xăng vào sở cảnh sát. Một số chai xăng rơi vào bãi cỏ và bốc cháy.

dÙ Mặt trận Dân sự Nhân quyền không chấp nhận đơn xin biểu tình cho ngày 1/10, nhiều người dân Hồng Kông vẫn xuống đường.

Vì lý do an ninh, Chính quyền Hồng Kông đã buộc phải hủy bỏ pháo hoa lễ hội, và lễ chào cờ phải chuyển từ đường phố vào trong tòa nhà. Người biểu tình gọi cuộc biểu tình trong ​​ngày 1/10 là "Ngày đau thương".

Hòa Bình