Thứ Ba, 28/01/2020 12:13:53 Hotline: 0901 514 799

Hội nghị phúc lợi cho động vật

11/09/2014 09:13

Ngày 13 và 14 tháng 9 năm 2014, hội nghị về Phúc lợi động vật với quy mô toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam...

Ngày 13 và 14/9/2014, hội nghị về Phúc lợi động vật với quy mô toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra tại TP HCM với sự chủ trì của nhóm bốn tổ chức hoạt động vì phúc lợi động vật: Yêu động vật Việt Nam, Động vật châu Á (Animals Asia), Nhân đạo quốc tế (Humane Society International), Kairos Coalition-Hoa Kỳ.

Keyword đầu tiên có dấu
Tại Việt Nam, vật nuôi bị bỏ rơi, nạn buôn lậu chó để làm thịt diễn ra ngày càng nhiều

Hội nghị nhằm tăng cường hiểu biết vào trao đổi giữa các tổ chức, các nhóm bảo vệ động vật trong nước và quốc tế về nhu cầu bức thiết của việc bảo vệ động vật tại Việt Nam, đặc biệt là tổng quan các vấn đề  liên quan đến phúc lợi ba nhóm động vật: vật nuôi trong nhà, động vật trong trang trại và động vật hoang dã.

Hiện nay, tại nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, cả ba nhóm động vật nói trên đều đang bị đối xử  tàn tệ, không được đảm bảo các nhu cầu sống tối thiểu để duy trì bản năng tự nhiên.

Hội nghị quy tụ 65 đại biểu bao gồm các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực, cùng đại diện của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Nông lâm Hồ Chí Minh, các nhóm hoạt động bảo vệ và cứu hộ vật nuôi từ nhiều vùng miền khác nhau như Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Hội An, Hồ Chí Minh sẽ giúp đưa ra những đánh giá, nhìn nhận đa chiều và toàn diện hơn về thực trạng vi phạm phúc lợi động vật tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hai ngày diễn ra hội nghị, một số vấn đề nổi cộm sẽ được đề cập và thảo luận như: vật nuôi bị bỏ rơi, nạn buôn lậu chó để  làm thịt diễn ra tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, phúc lợi đối với động vật bị khai thác trong trang trại, phúc lợi đối với động vật hoang dã trong môi trường nuôi nhốt...

Hội nghị Phúc lợi động vật 2014 cũng là cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ chức, tăng cường hợp tác và thúc đẩy năng lực hoạt động với các nhóm cứu hộ/ giúp đỡ/chăm sóc động vật địa phương, thay đổi nhận thức cộng đồng, hướng tới mục tiêu dài hạn: cải thiện và đảm bảo phúc lợi cho động vật.

Chương trình hội thảo cũng lồng ghép các hoạt động vận động truyền thông như chiếu phim bảo vệ động vật, giới thiệu chiến dịch "Cùng ăn chay"  - kêu gọi cộng đồng hạn chế tối đa việc sử dụng động vật.

Bà Vi Thảo Nguyên - đồng sáng lập tổ chức Yêu động vật chia sẻ: "Phúc lợi của động vật là một khái niệm còn xa lạ và gần như chưa hề tồn tại tại Việt Nam. Hội thảo Phúc lợi động vật lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là một tín hiệu tích cực, khẳng định Việt Nam không tụt hậu so với sự tiến bộ và văn minh của các nước tiên tiến trên thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, hỗ trợ giữa các tổ chức hoạt động vì động vật trong và ngoài nước, kêu gọi sự quan tâm chung của cộng đồng, nhằm hướng đến một tương lai không xa các phúc lợi của động vật sẽ được đảm bảo.”

Đỗ Loan