Hội nghị thượng đỉnh NATO bị chỉ trích

11/07/2016 08:49

Bài viết trên National Interest cho rằng Hội nghị thượng đỉnh NATO là một "trò hề" và là một "vở kịch phi lý".

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan, diễn ra trong 2 ngày 8-9/7.

National Interest ngày 10/7, đăng tải một bài bình luận cho rằng Hội nghị thượng đỉnh NATO, tập trung vào việc "bảo vệ các cựu thành viên Hiệp ước Warsaw khỏi mối đe dọa Nga", đã trở thành vở kịch phi lý và không hề có đóng góp gì cho ý tưởng an ninh tập thể.

Bài viết trên National Interest cho rằng, những người nghiêm túc sẽ không hy vọng đe dọa Nga bằng cách bố trí bốn tiểu đoàn với tổng quân số không quá 1000 người tại các nước vùng Baltic và Ba Lan để dằn mặt Moscow.

Nhiều khả năng, các thành viên Liên minh hy vọng sẽ tạo ra một cái gì đó để "răn đe" Moscow và làm dịu sự “căng thẳng thần kinh” của các nước đang lo sợ trước thông tin về việc Nga tái vũ trang, tác giả bài viết cho hay.

Nếu như các nước NATO thực sự quan tâm duy trì sự ổn định trong khu vực Baltic, thì thay vì gửi các đơn vị chiến đấu, có lẽ họ đã tập trung vào các vấn đề như thái độ của chính quyền địa phương đối với những bộ phận dân cư nói tiếng Nga và sự hòa hợp của các dân tộc thiểu số, National Interest nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong kế hoạch của NATO không hề có kịch bản nào như vậy, trước hết vì từ lâu Liên minh đã không còn là công cụ phòng thủ tập thể và duy trì ổn định trên thế giới.

 Bây giờ, vai trò quan trọng của EU là tạo khả năng để cho Hoa Kỳ điều khiển an ninh châu Âu. Còn tất cả những mục tiêu và nhiệm vụ khác, kể cả những mục tiêu và nhiệm vụ thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Warsaw chỉ là một “trò hề” để đánh lạc hướng sự chú ý ra khỏi thực tế đó, tác giả bài viết kết luận.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo National Interest/Sputnik))