Hôm nay, tòa tuyên án Phạm Công Danh

09/09/2016 08:00

Ngày 9/9 HĐXX TAND TP HCM sẽ tuyên án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng.

hôm nay, tòa tuyên án phạm công danh
Bị cáoPhạm Công Danh tại tòa

Theo lịch, ngày 9/9 HĐXX TAND TP HCM sẽ tuyên án Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Trước đó tại phần luận tội, đại diện VKSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) tổng cộng hai tội danh “Cố ý làm trái” và “Vi phạm quy định cho vay” là 30 năm tù. Đề nghị tuyên Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 24-26 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) 22-24 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) 20-22 năm tù…

Đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn, VKS đã đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa để điều tra, làm rõ vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đối với nhóm này, VKS nhận định còn có một loạt hành vi như: Đầu tư trái phiếu trái phép, lập hồ sơ cho khách hàng nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế… Đồng thời, VKS đã đề nghị thu hồi của nhóm bà Phấn tổng cộng 986 tỷ đồng. Số tiền này VKS cho rằng do Phạm Công Danh có được từ hành vi phạm tội để thanh toán tiền mua ngân hàng cho bà Phấn, nên phải thu hồi.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị thu hồi hơn 5.800 tỷ đồng Phạm Công Danh đã chuyển vào tài khoản của nhóm Trần Ngọc Bích. Vì khi truy nguyên dòng tiền, VKS xác định đây là tiền Phạm Công Danh phạm tội mà có.

Sao Mai