Thứ Bảy, 18/01/2020 05:43:23 Hotline: 0901 514 799

Hơn 1 triệu dân Mỹ phải sơ tán do siêu bão Florence

12/09/2018 07:36

Hơn 1 triệu người sống dọc khu vực bờ biển Carolina được lệnh phải sơ tán khẩn cấp trong ngày 11/9...

Keyword đầu tiên có dấu

Bão Florence nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (Ảnh do NASA cung cấp)

Ban bố tình trạng khẩn cấp, bắt buộc sơ tán

Reuters dẫn thông tin của Trung tâm Báo bão quốc gia (NHC) tại Miami cho hay, với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 220km/h, Florence có thể sẽ mạnh hơn nữa trước khi đổ bộ ngày 13/9 vào phía Đông Nam bang Bắc Carolina, gần biên giới bang Nam Carolina.

Các nhà chức trách cũng cảnh báo, cơn bão lớn đe dọa tính mạng con người và sẽ gây ra mưa lớn kéo dài trong vài ngày, khiến lũ lụt lan rộng ra nhiều bang. Để đề phòng bão Florence, Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster đã ra lệnh cho khoảng 1 triệu cư dân ven biển trong tiểu bang sơ tán vào sâu trong đất liền.

Lệnh sơ tán bắt buộc cũng đã được ban hành từ hôm thứ hai cho hơn 50.000 người từ Hatteras và Ocracoke, đảo Outer Banks ở cực Nam bang Bắc Carolina. Các quan chức thuộc cơ quan ứng phó khẩn cấp cho biết, sóng lớn đã bắt đầu ập tới đường cao tốc chính của đảo Hatteras, làm ảnh hưởng tới giao thông.

Ít nhất 250.000 người nữa đã được di tản khỏi các bờ phía Bắc đảo Outer Banks vào thứ ba cùng với một số cư dân ven biển bang Virginia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người bị chỉ trích là chậm phản ứng với cơn bão Maria ở Puerto Rico năm ngoái, đã buộc phải hủy một sự kiện chính trị vào thứ Sáu tại Jackson (bang Mississippi), vì những lo ngại đối với bão Florence.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến cáo người dân tại Carolina cần chuẩn bị đối phó với cơn bão rất nguy hiểm, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ liên bang vẫn theo dõi tình hình và sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Dân Mỹ hoảng sợ lo chống bão

Lo ngại sự tàn phá nghiêm trọng giống một loạt các cơn bão ở Mỹ năm ngoái, người dân ở toàn bang Carolina bắt đầu các công tác ứng phó với thảm họa - gia cố nhà cửa, bịt kín cửa sổ, cũng như tích trữ thực phẩm, nước và xăng.

Các trạm đổ xăng ở thành phố cảng Wilmington đã hết xăng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ ngày 10/9 khi người dân cố gắng đổ đầy nhiều thùng chứa xăng. Trong khi đó, quản lý bán hàng Nadine Schrock của một siêu thị cho biết, “mọi người đang trở nên điên cuồng” và cửa hàng cô đã bán hết sạch nước đóng chai.

Được phân loại ở cấp độ 4 trên thang 5 về mức sức mạnh bão, cơn bão mạnh nhất đe dọa lục địa Mỹ trong năm nay - Florence, là thảm họa thiên nhiên mạnh đầu tiên nhắm vào bang Carolina kể từ năm 1989, khi bão Hugo đổ bộ vào Charleston, bang Nam Carolina.

Quân đội Mỹ cho biết, họ đã cử một nhóm khoảng 750 người tới Raleigh, bang Bắc Carolina để phối hợp với chính quyền tiểu bang và địa phương đối phó với cơn bão. Hải quân Mỹ tại bang Virginia cũng yêu cầu tất cả tàu thuyền không được ra khơi.

Tuy nhiên, chính binh sĩ Mỹ lại có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Florence. Căn cứ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ lớn nhất trên bờ biển phía Đông, Trại huấn luyện Lejeune và vùng đất rộng lớn ở phía Đông Bắc của Wilmington, bang Bắc Carolina, nằm trong tâm bão mà NHC dự báo.

Giám đốc NHC Ken Graham cũng cảnh báo về lượng mưa lớn có thể bao trùm hàng trăm dặm trong đất liền và gây ra lũ quét. Tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng mưa đo được có thể ở ngưỡng từ 25 - 38cm.

Bên cạnh đó, khoảng 758.000 ngôi nhà ven biển ở hai bang Carolina và Virginia có thể bị chìm trong nước lũ. Trưởng cơ quan ứng phó khẩn cấp của bang Virginia, ông Jeffrey Stern nói ngày 11/9 rằng, người dân nên cố gắng chuẩn bị tốt để chống chọi với cơn bão mà hiếm khi Virginia gặp phải.

Thùy Dương