Hơn 10 tấn dầu vón cục dạt vào bờ biển Quảng Trị được xử lý thế nào?

09/09/2021 18:53

Bờ biển nhiều xã ở Vĩnh Linh, Quảng Trị xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào bờ biển với khối lượng hơn chục tấn, kéo dài hàng chục km.

Ngày 9/9, UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, đã gửi báo cáo đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị về tình trạng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển những ngày qua.

Hơn 10 tấn dầu vón cục dạt vào bờ biển Quảng Trị được xử lý thế nào? 1

Dầu vón cục màu đen xuất hiện tại bờ biển nhiều xã ở Quảng Trị

Cụ thể, qua kiểm tra thực địa ghi nhận có khoảng 12km dọc bờ biển xã Vĩnh Thái có hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ. Chiều ngang bờ cát có dầu khoảng 1 - 2m, khối lượng khoảng 7 tấn dầu vón cục.

Tương tự tại bờ biển xã Kim Thạch cũng có khoảng 6km bờ biển, với chiều ngang trung bình bờ cát từ 1 - 2m xuất hiện tình trạng dầu vón cục, khối lượng khoảng 4,5 tấn dầu.

Tại bờ biển Cửa Tùng, tình trạng dầu vón cục dạt vào, kéo dài khoảng 3km với khối lượng khoảng 2 tấn.

Theo UBND huyện Vĩnh Linh, dầu vón cục trôi dạt dọc bờ biển được xem là chất thải nguy hại và phải được thu gom, xử lý. Vì vậy, huyện này đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị chỉ đạo, xây dựng phương án xử lý đối với dầu vón cục trên và hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển.

Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Trị cho hay, đơn vị chuyên môn đã đến bờ biển các xã, thị trấn trên để ghi nhận, kiểm tra sau khi nhận được thông tin. Đồng thời, sẽ sớm có biện pháp thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên.

Đông Hiền