Hơn 100 tàu thuyền không được ra khơi vì gió mùa đông bắc và áp thấp

06/10/2020 07:58

Hơn 100 tàu thuyền sẽ không được ra khơi từ ngày 6/10 do diễn biến thời tiết nguy hiểm ở trên biển.

Hon 100 tau thuyen khong duoc ra khoi vi gio mua dong bac va ap thap
Hàng trăm tàu đang nằm bờ sẽ không được ra khơi

Sáng 6/10, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có thiên tai, thời tiết nguy hiểm xảy ra.

Từ sáng 6/10, tuyệt đối không cho các tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả các tàu đánh cá bãi ngang ven biển. Đồng thời, các địa phương kiểm tra phương án sơ tán dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, vùng ven sông suối, vùng ven biển, trũng thấp.

Chủ các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ chứa đã được phê duyệt. Đối với những công trình thủy điện đang thi công dở dang, công trình chưa được phép tích nước, Sở Công thương tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư mở cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Sở Giao thông vận tải tỉnh chỉ đạo Ban quản lý dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn có phương án đảm bảo an toàn công trình, phương án chống va trôi những thiết bị đang thi công các công trình qua sông Hương, bố trí cắm biển báo tại những khu vực có nguy cơ sạt lở đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Giao thông, thời gian gần đây phần lớn các tàu lớn của tỉnh Thừa Thiên - Huế đều nằm bờ vì kết thúc vụ cá Nam, và đón Trung thu chưa ra khơi lại do con trăng tròn ko có cá.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ sáng 6/10 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Thừa Thiên - Huế, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Ở Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Từ đêm 6/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông và rãnh thấp có trục qua Trung Bộ nên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa từ 6-9/10 phổ biến từ 150-300 mm, có nơi trên 400 mm. Sau đó từ ngày 10-15/10 thời tiết còn diễn biến phức tạp, mưa to kéo dài.

Ngoài ra ngoài biển cũng đang có áp thấp, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 1h ngày 6/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 300km về phía Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tâm Vũ