Hơn 1.000 nhà thuốc bị xử phạt vì bán khẩu trang giá cao trong dịch Corona

03/02/2020 11:08

Từ 31/1 - 2/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá bán khẩu trang tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế.

Keyword đầu tiên có dấu
1.221 cửa hàng thuốc bán khẩu trang giá cao bị xử lý

Chỉ tính riêng trong ngày ra quân 2/2/2020, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và các cửa hiệu, nhà thuốc; tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 2/2/2020, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm giá bán khẩu trang trong đợt dịch bệnh Corona, tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang (không kể số 94.000 chiếc do Cục QLTT TP. HCM xử lý đối với Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình).

Đối với 94.000 khẩu trang do Cục QLTT TP. HCM tạm giữ, sau khi làm rõ hành vi để xử lý, Công ty Thời Thanh Bình cam kết không vi phạm, khắc phục vi phạm nhãn và đã chuyển số khẩu trang này về chi nhánh để bán ra phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Tại thị trường Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước.

Thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tình trạng khan hiếm, nhiều cửa hàng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán 01-02 hộp cho mỗi khách.

Tại hầu hết các tỉnh miền Trung, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Khu vực phía Nam, tình trạng khan hiếm, hết mặt hàng khẩu trang để bán đã xảy ra tại nhiều địa phương.

Trên địa bàn TP. HCM chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Hầu hết các cửa hàng vẫn bán khẩu trang và sản phẩm sát trùng, chỉ một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng, một vài ngày tới các cơ sở sản xuất sẽ cung ứng trở lại. Người dân đi mua khẩu trang không còn đông như những ngày trước.

Ủy ban nhân dân TP. HCM đã chỉ đạo các ngành, đơn vị trên địa bàn không để thiếu khẩu trang y tế và sản phẩm sát trùng bán cho dân.

Tính đến 10h sáng nay (3/2), Việt Nam đã có 8 bệnh nhân nhiễm virus corona, trong đó TP. HCM có 1 người, Thanh Hóa 1 người, Khánh Hòa 1 người, Vĩnh Phúc 3 người, cùng 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở TP HCM.

Theo thống kê trên toàn thế giới hiện có 17.387 người mắc virus Corona, đã có 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Để phòng chống lây nhiễm nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.

- Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách (che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng); nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

- Khi ho hay hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức..

Phùng Đô