Hơn 1.300 thẻ CCCD gắn chíp đầu tiên được cấp cho đại biểu dự đại hội Đảng

27/01/2021 15:02

Hơn 1.300 thẻ căn cước gắn chip điện tử đầu tiên được cấp trước cho đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Hơn 1.300 thẻ CCCD gắn chíp đầu tiên được cấp cho đại biểu dự đại hội Đảng 1

Hơn 1.300 thẻ CCCD gắn chip đầu tiên đã được cấp cho các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13

Ngày 27/1, đại diện Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: 1359 thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đã được cấp cho các đại biểu dự đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Trước đó, từ đầu tháng 1/2021, công an các tỉnh đồng loạt làm thủ tục thu nhận vân tay, chụp ảnh lãnh đạo, đại biểu tham dự Đại hội Đảng để hoàn tất thủ tục cấp thẻ căn cước công dân theo mẫu mới.

Đây là những thẻ CCCD đầu tiên trong số những thẻ CCCD được đơn vị sản xuất, cấp phát sau khi Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử có hiệu lực thi hành (từ ngày 23/1).

Hơn 1.300 thẻ CCCD gắn chíp đầu tiên được cấp cho đại biểu dự đại hội Đảng 2

Hơn 1.300 thẻ CCCD gắn chíp đầu tiên được cấp cho đại biểu dự đại hội Đảng 3

Mặt trước và mặt sau thẻ CCCD gắn chip

Theo đó, Thông tư số 06 quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ Căn cước công dân (CCCD) và trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ CCCD.

Đối tượng áp dụng, bao gồm: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.

Thông tư số 06 quy định thẻ CCCD có hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm, chiều dài 85,6 mm, độ dày 0,76 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính 3,18 mm. Thẻ CCCD được sản xuất bằng chất liệu đã được Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt.

Theo Bộ Công an, đến nay công an các tỉnh đã hoàn tất thủ tục thu nhận trên 180.000 bộ hộ sơ để làm thẻ căn cước công dân gắn chíp.

"Hiện nay Trung tâm sản xuất thẻ đã hoàn thiện và sẵn sàng in, cấp cho công dân", lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho hay.

Lực lượng công an đang tiến hành đợt cao điểm cấp thẻ CCCD đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu công nghiệp và khu dân cư để thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước, tạo thuận lợi cho người dân.

Với quy trình cấp thẻ mới, người dân khi đi làm thủ tục chỉ cần đọc tên, trình chứng minh thư, thẻ căn cước cũ để cảnh sát kiểm tra, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu có sẵn. Người dân không cần điền vào tờ khai như trước đây, công việc này do cảnh sát đảm nhiệm. Sau đó, người dân chụp ảnh, lấy vân tay và kiểm tra lại thông tin, xác nhận thông tin. Các bước này diễn ra trong khoảng 10 phút.

Việt Hòa