Trùm truyền thông Hồng Kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: Hãy tùy cơ ứng biến

10/08/2020 19:53

Trước khi bị đưa đi, ông Jimmy Lai nói với các nhân viên tòa báo rằng “hãy nuốt bất cứ thứ gì có trên đĩa của các bạn”.

trùm truyền thông hồng kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: hãy tùy cơ ứng biến
Trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai Chee-ying bị còng tay và đẩy lên xe cảnh sát.

Câu “hãy nuốt bất cứ thứ gì có trên đĩa của các bạn” theo cách diễn đạt trong tiếng Quảng Đông có nghĩa là "các anh chị hãy tùy cơ ứng biến”.

Tòa soạn bị cảnh sát lục soát

Ngày 10/8, khoảng hơn 200 cảnh sát Hồng Kông đã ập vào tòa soạn báo Apple Daily, tiến hành lục soát một số nơi trong tòa soạn Apple Daily sau khi tiến hành bắt giữ nhà sáng lập tờ báo này – ông Jimmy Lai Chee-ying.

Theo SCMP, cảnh sát Hồng Kông đã đột kích các văn phòng của tờ Apple Daily, sau khi bắt giữ người sáng lập Jimmy Lai Chee-ying, hai trong những con của ông, và là một giám đốc điều hành cấp cao của báo Apple Daily theo luật an ninh quốc gia mới.

Một nguồn tin cảnh sát nói với tờ SCMP rằng ông Jimmy Lai đã bị bắt vì "thông đồng với nước ngoài, chống chính quyền và âm mưu lừa đảo".

Tính đến 4 giờ chiều ngày 10/8 theo giờ địa phương, ít nhất chín người đàn ông trong độ tuổi từ 23 đến 72 đã bị bắt trong chiến dịch truy quét của cảnh sát, và nhiều khả năng sẽ bị tạm giữ trong ngày.

trùm truyền thông hồng kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: hãy tùy cơ ứng biến
Cảnh sát Hồng Kông ập vào tòa soạn Apple Daily và nhanh chóng phong tỏa, hạn chế người tiếp cận.

Hơn 200 cảnh sát đã tham gia vào cuộc đột kích tại trụ sở của báo Apple Daily ở Tseung Kwan O, nhưng một quan chức cấp cao cho biết họ đã không nhắm mục tiêu vào ban biên tập hoặc các phóng viên của trang báo này.

Trước đó, ông Jimmy Lai bị các thành viên của đơn vị cảnh sát mới thuộc Bộ An ninh Quốc gia bắt giữ tại nhà riêng trên Đại lộ Kadoorie, Ho Man Tin, ngay vào đầu buổi sáng.

Hai con trai, phụ tá của ông Jimmy Lai cũng bị bắt

Tám người khác, bao gồm cả hai con trai của ông trùm truyền thông Hồng Kông, cũng bị bắt giam.

Con trai thứ hai của ông Jimmy Lai là Ian Lai Yiu-yan, 39 tuổi, đã bị bắt vì tình nghi thông đồng với các thế lực bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, và con trai cả - Timothy Lai Kin-yang, 42 tuổi, bị bắt vì cáo buộc tình nghi âm mưu lừa đảo.

Sáu người khác bao gồm Giám đốc điều hành công ty Next Digital – ông Cheung Kim-hung và Royston Chow Tat-kuen, Giám đốc tài chính của Next Digital. Ông Royston Chow Tat-kuen bị bắt vì cả cáo buộc “cấu kết với nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và âm mưu lừa đảo”, còn ông Cheung Kim-hung bị bắt vì âm mưu lừa đảo.

Hai nhân viên cấp cao khác gồm Wong Wai-keung, Giám đốc hành chính của Next Digital và Giám đốc bộ phận Next Media Animation Limited – ông Kith Ng Tat-kong. Hai người này đã bị bắt giữ vì cáo buộc gian lận.

Cảnh sát đã thu giữ một loạt máy tính xách tay, tài liệu ngân hàng và điện thoại di động trong cuộc đột kích.

trùm truyền thông hồng kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: hãy tùy cơ ứng biến
Các nhân viên của công ty Next Digital và các nhà báo Hồng Kông đến đưa tin cũng bị cảnh sát chặn và hạn chế tiếp xúc với ông Jimmy Lai.

Wilson Li Chung-chak, một người làm việc tự do cho công ty ITV, cựu thành viên của nhóm hoạt động sinh viên ủng hộ dân chủ hiện đã tan rã có tên “Scholarism”, và Andy Li, thành viên của Phái đoàn Quan sát Bầu cử - được thành lập để giám sát các cuộc bầu cử hội đồng quận vào tháng 11, cũng bị bắt vì cáo buộc thông đồng với một quốc gia nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài.

Khoảng giữa trưa ngày 10/8, cảnh sát Hồng Kông cũng đã đột kích vào Cafe Seasons, một nhà hàng ở khu vực Central, được cho là do con trai thứ hai của ông Jimmy Lai điều hành. Các nhân viên rời khỏi nơi này với các hộp nhựa đựng bằng chứng ngay trước 2 giờ chiều.

Một nguồn tin của cảnh sát được SCMP dẫn lời cho biết, cáo buộc gian lận liên quan đến một cuộc điều tra được khởi động sau khi một số nhóm thân Bắc Kinh, bao gồm Politihk Social Strategic, cáo buộc ông Jimmy Lai sử dụng các văn phòng của Next Digital, công ty mẹ của Apple Daily, để cung cấp các dịch vụ thư ký, có thể vi phạm các điều khoản liên quan đến hoạt động thuê đất và cung cấp thông tin sai lệch cho Sở Địa chính để trốn tiền nộp thuế.

Theo nguồn tin này, trợ lý hàng đầu của ông Jimmy Lai là Mark Simon, người không có mặt trong thành phố, cũng bị cảnh sát Hồng Kông truy nã, nhưng nguồn tin đã không cho biết công dân Mỹ Mark Simon bị cáo buộc phạm tội gì.

Những tiếng nói phản đối

trùm truyền thông hồng kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: hãy tùy cơ ứng biến
Nhân viên cảnh sát xách theo các túi tài liệu sau cuộc đột kích.

Trong một động thái có liên quan, câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của thành phố, tuần trước đã thúc giục chính quyền Hồng Kông làm rõ tác động của luật an ninh quốc gia đối với công việc của các nhà báo, đã lên án vụ bắt giữ và gọi hành động của cảnh sát Hồng Kông là “một giai đoạn mới đen tối trong việc xói mòn danh tiếng toàn cầu của thành phố.

Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế Nicholas Bequelin, phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng đã kêu gọi nhà chức trách bỏ cáo buộc và ngừng quấy rối các nhà báo.

Trong khi đó, Chris Patten, Thống đốc thuộc địa Anh cuối cùng của thành phố Hồng Kông đã mô tả đây là “cuộc tấn công dữ dội nhất đối với những gì còn lại của báo chí tự do của Hồng Kông”.

Ông Chris Patten nói: “Nó sẽ gây quan ngại đáng kể cho tất cả những ai coi tự do bày tỏ quan điểm và tự do báo chí là điều cần thiết cho sự tồn tại của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế”, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh biến thành phố này thành một quốc gia cảnh sát.

Lời nhắn cuối cùng

trùm truyền thông hồng kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: hãy tùy cơ ứng biến
Ông Jimmy Lai khi còn trẻ và tờ Apple Daily.

Theo mô tả của báo SCMP, ông Jimmy Lai bị còng tay khi bị bắt sau đó được đưa trở lại tòa nhà và dẫn đến văn phòng của mình vào khoảng 11 giờ sáng.

Các luật sư sau đó đã đến tòa nhà, nhưng một số bị cấm vào khu vực đã bị phỏng tỏa ngay khi họ tiếp cận văn phòng của ông Lai.

Khi được dẫn đi lúc 1:30 chiều, Jimmy Lai nói rằng ông không chắc về tương lai của tờ báo.

“Hãy nuốt bất cứ thứ gì có trên đĩa của các bạn” - ông Jimmy Lai nói, sử dụng cách diễn đạt trong tiếng Quảng Đông có nghĩa là “các anh chị em hãy tùy cơ ứng biến”.

Trong khi đó, ông Cheung Kim-hung tỏ ra thách thức hơn. “Chắc chắn, Apple Daily sẽ bám trụ ở đó,” Cheung Kim-hung nói khi được cảnh sát áp giải ra khỏi văn phòng.

Trong cuộc khám xét buổi sáng, một nhà báo của Apple Daily đưa tin về cuộc đột kích đã bị ngăn cản đến gần ông Jimmy Lai, trong khi một người đàn ông khác, có vẻ là một nhân viên cấp cao, cố gắng tiếp cận các sĩ quan và đặt câu hỏi nhưng cũng bị đẩy ra.

“Hãy nhớ mặt anh ta nhân viên của ông Jimmy Lai - PV). Nếu anh ta tiếp tục phớt lờ lời cảnh báo, chúng ta sẽ bắt giữ ”, một sĩ quan cảnh sát Hồng Kông nói to.

Một giám sát viên cấp cao có tên Steve Li Kwai-wah cho biết, các sĩ quan mang theo lệnh khám xét của tòa án đã vào tòa nhà vào khoảng 9h45.

Ông Steve Li Kwai-wah nói rằng các sĩ quan đã không lục soát phòng biên tập hoặc văn phòng của các phóng viên, nơi có khả năng được lưu giữ các tài liệu tin tức.

“Cho đến nay, hoạt động lục soát đã diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm được hoàn thành để tránh làm gián đoạn hoạt động của tổ chức tin tức ”, ông Steve Li Kwai-wah nói.

Tổng biên tập báo Apple Daily chưa bị ảnh hưởng

trùm truyền thông hồng kông bị bắt nhắn nhủ nhân viên: hãy tùy cơ ứng biến
Trụ sở công ty Next Digital.

Ông Ryan Law Wai-kwong, Tổng biên tập của Apple Daily, nói với nhân viên trong một email rằng lệnh khám xét không cho cảnh sát quyền xem hoặc lấy đi tài liệu tin tức.

“Hoạt động của ban biên tập sẽ vẫn diễn ra bình thường,” ông Ryan Law Wai-kwong nói.

Cảnh sát trưởng Chris Tang Ping-keung, thành viên của Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia của Hồng Kông – tổ chức gần đây được thành lập ở thành phố, tiết lộ vào tháng 5 rằng một cuộc điều tra đã được khởi động chống lại Apple Daily, sau khi cho đăng tải các nội dung mà ông Chri gọi là “một chiến dịch có mục tiêu chống lại ông và các sĩ quan khác về các vi phạm đất đai”.

Chris Yeung Kin-hing, Chủ tịch Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông, phát biểu bên ngoài các văn phòng của tờ báo, gọi cuộc đột kích của cảnh sát bằng cụm từ "kinh hoàng và kinh hoàng".

Ông Chris Yeung Kin-hing nói: “Tôi tin rằng nhiều người đã làm trong ngành công nghiệp này hàng chục năm chưa từng thấy điều này.

“Đây là những gì chúng tôi đã thấy ở một số nước thuộc thế giới thứ ba, nơi báo chí và quyền tự do báo chí còn bị tác động.... Nhưng tôi không thể tưởng tượng được lại chứng kiến ​​điều này ở Hồng Kông”.

Đáng chú ý, cổ phiếu của công ty Next Digital trong phiên giao dịch cuối ngày đã tăng 16,5 HK cent, tương đương 183%, ở mức 25,5 HK cent sau khi tăng tới 344% ở một giai đoạn nhất định trước đó.

Các nhà môi giới cho biết những người ủng hộ Apple Daily đổ xô mua cổ phiếu, với lãi suất mua tăng cao trong giao dịch buổi chiều dù trong phiên buổi sáng đã chứng kiến sự đảo chiều theo xu hướng giảm.

Bình Nguyên