Hơn 200 tàu cá, tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát đảo Senkaku

06/08/2016 20:02

230 tàu cá cùng 6 tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục kéo vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hơn 200 tàu cá, tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát đảo Senkaku 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố có chủ quyền.

Kyodo ngày 6/8 đưa tin, khoảng 230 tàu cá cùng 6 tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục kéo vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng nay bất chấp phản ứng mà phía Nhật Bản đưa ra trước đó.

Theo đó, vào ngày hôm nay (6/8), Nhật Bản đã gửi văn bản phản đối mới tới chính quyền Trung Quốc, sau khi Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) phát hiện khoảng 230 tàu cá cùng 6 tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã xác nhận thông tin này.

Hãng tin Kyodo cho biết rằng số lượng các tàu đánh cá, trong đó xuất hiện các tàu hải cảnh, nhiều hơn so với những lần phát hiện trước đây, thậm chí là "nhiều chưa từng có" .

Ngoài ra, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết thêm trong số tàu hải cảnh trên có một số tàu dường như được trang bị súng.

Trong một tuyên bố, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương Kenji Kanasugi nhấn mạnh: “Đây là hành vi đơn phương làm gia tăng căng thẳng và động thái này không thể chấp nhận được”.

Trước đó, vào ngày 5/8, phía Nhật Bản cũng có động thái chỉ trích tương tự sau khi tổng cộng 8 tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku/Điếu Ngư.

Sự việc khiến Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đến để bày tỏ phản đối mạnh mẽ việc các tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản.

>>>Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Kyodo)