Hơn 200 thi thể trên tàu đắm ở Địa Trung Hải

08/07/2016 10:07

Hơn 200 thi thể của người di cư đã được tìm thấy trên một con tàu đắm ở biển Địa Trung Hải.

Hơn 200 thi thể trên tàu đắm ở Địa Trung Hải 1

Một người di cư cầu nguyện sau khi được cứu sống trong vụ một vụ đắm tàu. (Ảnh: CBS News)

 CBS News ngày 7/7 dẫn nguồn tin từ các quan chức hải quân Italia cho biết 217 thi thể của những người di cư đã được tìm thấy trên một con tàu vượt biên từ Libya bị chìm trên Địa Trung Hải vào tháng 4.2015.

Vụ việc này đã dấy lên những kêu gọi yêu cầu EU tăng cường hoạt động cứu hộ ở Địa Trung Hải để tránh xảy ra những trường thương tâm tương tự.

Nhà chức trách Italia đã trục vớt con tàu từ đáy biển vào tuần trước và hiện đang di chuyển các thi thể của những nạn nhân xấu số khỏi con tàu. Hải quân Italia cho biết có 52 thi thể đã được khám nghiệm tử thi trên tổng số 217 thi thể được tìm thấy trên con tàu đắm này.  

Một vài người trong số 28 người sống sót sau vụ đắm tàu vào ngày 18/4/2015 (theo giờ địa phương), nói rằng có 700-800 người có mặt trên con tàu trước đó, khiến vụ tai nạn trở thành một thảm kịch tồi tệ nhất được biết đến cho đến nay liên quan đến cuộc khủng hoảng di dân trên Địa Trung Hải. Trong khi đó, giới chức Italia nhận định vẫn còn khoảng 300 thi thể khác mất tích so với kích thước khá lớn của con tàu.

Hầu hết các nạn nhân bị nhốt dưới hầm tàu khi vụ tai nạn xảy ra và chỉ có 28 người sống sót. Những vụ tai nạn đắm tàu trong thời gian gần đây đã gây ra một làn sóng sự phẫn nộ ở châu Âu về công tác cứu hộ người tị nạn. Các nhà hoạt động đã kêu gọi EU thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải cứu người di cư từ Lybia trên những tàu buôn lậu người.

Mặc dù hàng chục ngàn người đã được cứu sống, nhưng nhiều người khác đã thiệt mạng hay vẫn đang lênh đênh trên biển. Đặc biệt, chỉ 3 ngày trong tháng 5/2016, ước tính có khoảng 700 người di cư đã thiệt mạng, trong đó bao gồm một số người trên một tàu đánh cá được phát hiện trước đó.

Những hòn đảo phía nam Italia là điểm đến thường xuyên của các tàu chở người di cư trái phép từ bờ biển Lybia. Phần lớn người di cư sau khi đến Italia sẽ cố gắng xâm nhập vào các nước khác ở châu Âu để tìm kiếm việc làm và một cuộc sống mới.  

Xem thêm video giải cứu 5.900 người di cư trên Địa Trung Hải:

Hán Hiển (Theo CBS News)