Hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây lừa đảo qua mạng hơn 100 tỷ thế nào?

23/06/2020 08:13

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên-Huế bắt giữ kẻ cầm đầu và 2 cộng sự trong đường dây lừa đảo hơn 100 tỷ để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây lừa đảo qua mạng hơn 100 tỷ thế nào? 1
Đối tượng Lê Anh Tuấn (bên phải). Ảnh: C.A

Sáng 23/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet quy mô lớn, lên đến gần 110 tỷ đồng.

Cơ quan Công an đã bắt giữ kẻ cầm đầu đường dây này là Lê Anh Tuấn và 2 "chân rết" Nguyễn Tuấn Dũng và Nguyễn Ngọc Thành. Trước đó, khoảng tháng 3 đến tháng 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị mất trộm tiền trong tài khoản ngân hàng và nạn nhân đều là những người bán hàng online.

Lần theo dấu vết, lực lượng công an xác định, đối tượng Lê Anh Tuấn (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị) là kẻ cầm đầu đường dây này. Tuấn đã từng tốt nghiệp một trường Đại học đào tạo về CNTT tại Đà Nẵng. Tuấn cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1994, trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Trị; thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình, phường An Cựu, TP Huế) để hoạt động.

Tuấn phân công Dũng, Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền. Trong khi đó, với trình độ công nghệ thông tin sẵn có, Tuấn đã trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un...

Hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây lừa đảo qua mạng hơn 100 tỷ thế nào? 2
Cơ quan chức năng đang khám xét nơi ở của nhóm đối tượng lừa đảo. Ảnh: C.A

Sau khi tìm kiếm được “con mồi”, các đối tượng sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin. Chúng lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như: Money Gram hay Western Union, rồi yêu cầu nạn nhân truy cập vào website do mình cung cấp, nhập thông user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền.

Ngay khi nạn nhân nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ mail matolam2019s@gmail.com do Tuấn quản lý.

Nhiều nạn nhân cảnh giác không điền thông tin cá nhân vào các biểu mẫu trên website mà chúng cung cấp thì chúng sẽ sử dụng các thiết bị chỉnh âm thanh để điều chỉnh giọng nói, giả danh nhân viên của dịch vụ chuyển tiền trung gian hoặc ngân hàng và gọi cho nạn nhân bằng sim rác thông báo đã nhận được một số tiền nhưng do lỗi kết nối nên yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin user, mật khẩu, mã OTP để xác nhận tiền.

Ngay khi có đủ thông tin của nạn nhân, Lê Anh Tuấn sẽ sử dụng thông tin này đăng nhập vào website ngân hàng thật của ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của đối tượng. Sau khi lừa đảo trót lọt một con mồi, Tuấn sẽ trả công cho Dũng và Thành từ 10-50% số tiền lấy được. Số tiền này các đối tượng dùng để ăn chơi, tiêu xài, và “nướng” sạch vào chiếu bạc.

Theo cơ quan Công an, các đối tượng không sử dụng một tài khoản ngân hàng duy nhất mà đăng ký nhiều ngân hàng khác nhau. Sau khi lấy được tiền từ nạn nhân, các đối tượng sẽ chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản sau đó mới rút ra.

Trong quá trình điều tra, thống kế có đến hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Có người bị lừa từ vài triệu lên đến vài tỷ đồng. Chỉ tính từ tháng 10/2019 cho đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 107 tỷ đồng. Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ 6 điện thoại di động, 2 lap top lưu trữ tài liệu phạm tội và 1 hệ thống chỉnh âm thanh để tinh chỉnh, giả giọng nói.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tạm giữ 3 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, từ những thông tin ban đầu mà các nạn nhân cung cấp, đơn vị xác định, đây là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn hoạt động của chúng rất tinh vi. Các dấu vết mà chúng để tại rất hạn chế do Facebook sử dụng mua hàng là Facebook ảo. Các đối tượng liên lạc đều tiến hành qua tin nhắn Facebook, không để bất kỳ thông tin liên lạc nào.

Ngay sau khi đánh cắp tiền trót lọt, chúng đã nhanh chóng chặn Facebook, xóa dấu vết để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Xác định tính chất, mức độ nghiêm trọng của các đối tượng, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Phòng 6, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ đường dây phạm tội này.

Duy Lợi