Hơn 3.000 chỗ trọ miễn phí mùa thi

18/06/2014 07:45

Hơn chục ngày nữa, hàng vạn sĩ tử cùng người thân từ nhiều miền đổ về Hà Nội tham dự kỳ thi ĐH - CĐ năm 2014.

hơn 3.000 chỗ trọ miễn phí mùa thi
Tình nguyện viên đang tận tình hướng dẫn, giúp đỡ sĩ tử


Dọn nhà đón sĩ tử


Tám mùa thi qua, ngôi nhà của cô Đào Thị Thanh Lâm (số 61, Khu tập thể Cầu 1 thôn Đống 1, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) đã bao bọc cho gần 200 sĩ tử. Vốn là người thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, nên nhìn cảnh thí sinh cùng người thân “chân ướt chân ráo” lên Hà Nội, lạ lẫm với mọi thứ, thường bị chặt chém bởi các dịch vụ ăn, nghỉ, cô Lâm đã tự nguyện dành một phần không gian sống của gia đình cho các thí sinh dự thi ĐH, CĐ đến ở miễn phí. 
 

Ngày 28/6, Thành đoàn chính thức triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2014” với sự tham gia của 11.200 tình nguyện viên với nhiều hoạt động tình nguyện, hỗ trợ thí sinh như: Tư vấn, hướng dẫn chỉ đường, giới thiệu nhà trọ miễn phí, giá rẻ, tổ chức đưa đón miễn phí, miễn phí nước uống, bánh mỳ, quạt giấy, bản đồ… cho thí sinh và người nhà. Mọi thông tin hỗ trợ về nhà trọ, phương tiện đi lại… được đăng tải trên website: tiepsucmuathi.edu.vn

Những ngày chưa đăng ký với Thành đoàn Hà Nội để cung cấp thông tin về chỗ ở miễn phí, cô phải bắt xe buýt đến các điểm trường đại học để nhờ sinh viên tình nguyện “quảng cáo” giúp. Vừa dọn dẹp căn phòng cho gọn gàng để dành không gian đủ sinh hoạt cho hơn 20 sĩ tử, cô Lâm tranh thủ “quảng cáo”: “Số điện thoại của cô là 0169.992.1780, cháu nào lên Hà Nội thi cần chỗ trọ miễn phí cứ gọi cho cô. Tám năm qua, cô có rất nhiều kỷ niệm với những lớp học trò tá túc nơi đây, hạnh phúc lắm khi nhiều bạn trẻ đỗ ĐH, rồi ra trường vẫn thường xuyên quay lại, thăm hỏi gia đình”.

Từ bốn năm nay, cô Nguyễn Thị Bích (số 57A, phố Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng luôn rộng cửa đón các sĩ tử từ các tỉnh xa về gia đình ăn, ở miễn phí. Cô Bích kể, đây là ý tưởng của cô con gái vốn là sinh viên Học viện Ngoại giao sau một lần tham gia hoạt động tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”. Chứng kiến cảnh các bạn trẻ cùng người thân từ nhiều nơi lên Hà Nội dự thi phải chật vật tìm kiếm chỗ ở, trả tiền ở đắt đỏ, con gái cô đã xin mẹ cho thí sinh ở trọ miễn phí trong nhà. Thế là từ năm 2010, cả tầng 4 rộng hơn 40m2, đủ tiện nghi được gia đình trưng dụng dành hết cho thí sinh và người nhà ở trong suốt kỳ thi ĐH - CĐ. Có những thời điểm, có đến 40 thí sinh cùng ở nhà cô Bích. Các thí sinh ở tỉnh xa có thể liên hệ với Thành đoàn Hà Nội hoặc liên hệ trực tiếp với cô Bích theo số 0985.791.961 để đăng ký chỗ ở trọ miễn phí ở đây.

“Cùng bạn đi thi”


Đây là hoạt động nổi bật trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Năm trước, gần 300 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến từ nhiều tỉnh, thành đã được chăm sóc, hướng dẫn, tìm nơi ở giá rẻ (hoặc miễn phí), khảo sát nơi ăn ở hợp vệ sinh và đưa đón miễn phí tới các điểm thi theo phương thức “1 kèm 1”, tức mỗi thí sinh được 1 tình nguyện viên đón từ khi xuống xe, theo sát, chăm sóc với vai trò “người thân” trong suốt quá trình thi. Tình nguyện viên Nguyễn Hồng Ánh (Học viện Báo chí và tuyên truyền) cho biết, năm ngoái, sau khi biết thí sinh Ánh nhận kèm nhà rất nghèo, Ánh đã xin phép bố mẹ cho bạn thí sinh đó về ở trọ miễn phí ngay tại nhà mình, rồi đưa đón, giúp đỡ bạn suốt kỳ thi. Năm nay, Ánh cũng chủ động mời bốn thí sinh cùng hai phụ huynh về ở tại nhà mình.


Theo anh Nguyễn Thanh Tú - Trưởng ban Trường học, Thành đoàn Hà Nội, mùa thi năm nay, dự kiến sẽ có hơn 3.000 chỗ ở miễn phí và hàng chục nghìn chỗ ở giá rẻ phục vụ thí sinh. Cùng đó, sẽ có khoảng 700 - 800 thí sinh được giúp đỡ trong hoạt động “Cùng bạn đi thi”. “Nhiều câu chuyện rất cảm động từ những hoạt động nghĩa tình này. Nhiều thí sinh và tình nguyện viên đã trở thành anh, chị, em kết nghĩa. Nhiều thí sinh sau khi có kết quả đỗ đại học lại tiếp tục được các anh, chị tình nguyện viên giúp đỡ tìm nơi ở, chia sẻ kinh nghiệm học tập” - anh Tú cho hay. 

Vũ Anh