Hơn 340 người Việt tại Úc, New Zealand hồi hương sau thời gian dài chờ đợi

02/06/2020 11:06

Rạng sáng nay 2/6, chuyến bay chở gần 340 người Việt Nam tại Úc và New Zealand hồi hương tránh dịch đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hơn 340 người Việt tại Úc, New Zealand hồi hương sau thời gian dài chờ đợi 1
Đo thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu

Đây là chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước đầu tiên từ Úc và New Zealand với tổng chiều dài hành trình khứ hồi là gần 16.000 km, tổng thời gian thực hiện là gần 30 tiếng.

Trước đó, chuyến bay VN69 từ Việt Nam ngày 31/5 cũng chở theo một số công dân nước ngoài hồi hương. Chuyến bay còn hỗ trợ vận chuyển miễn cước, thuế, phí 50.000 khẩu trang vải kháng khuẩn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.

Vietnam Airlines khai thác tàu bay lớn nhất của hãng là Boeing 787-10 cho các chuyến bay này. Công tác điều hành, phối hợp mặt đất, trên không với các nhà chức trách nước ngoài được tổ chức đặc biệt kỹ lưỡng, chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay dài đến châu Đại dương.

Hơn 340 người Việt tại Úc, New Zealand hồi hương sau thời gian dài chờ đợi 2
Niềm vui của hành khách trên chuyến bay về nước

Sau khi hạ cánh tại Tp. Hồ Chí Minh, hành khách được kiểm tra sức khỏe, tổ chức cách ly tập trung theo quy định. Máy bay được y tế phun khử trùng bằng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng để ngăn ngừa hoàn toàn khả năng lây nhiễm dịch bệnh.

Trong suốt hành trình từ Úc và New Zealand, tất cả hành khách, phi hành đoàn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh. Hành khách, tổ bay đều mặc trang phục bảo hộ y tế toàn thân trên chuyến bay. Để hạn chế rủi ro lây nhiễm, các thành viên tổ bay hạn chế di chuyển, chủ yếu giao tiếp qua điện đàm và không rời khỏi tàu bay kể từ khi đặt chân lên tàu cho đến khi quay lại Việt Nam (trừ những người có nhiệm vụ tại sân bay).

T.Bình