Hơn 35.000 smartphone ở Việt Nam nhiễm virus đánh cắp mật khẩu Facebook

26/01/2018 07:05

Đã có hơn 35.000 thiết bị smartphone tại Việt Nam nhiễm virus GhostTeam.

hơn 35.000 smartphone ở việt nam nhiễm virus đánh cắp mật khẩu facebook

Hơn 35.000 thiết bị smartphone tại Việt Nam nhiễm virus GhostTeam.

Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav công bố chiều 25/1 cho thấy, đã có hơn 35.000 thiết bị smartphone tại Việt Nam nhiễm virus GhostTeam. Đây là loại virus đánh cắp mật khẩu Facebook, lợi dụng hàng loạt ứng dụng Việt phổ biến trên Google Play để phát tán.

Theo chuyên gia của Bkav, cách thức tấn công của hacker khá tinh vi. Đầu tiên hacker đưa các ứng dụng “sạch”, phổ biến như lịch vạn niên, đèn pin, la bàn... lên Google Play để người sử dụng cài đặt. Tiếp theo, ứng dụng này sẽ tự động tải tiếp về một ứng dụng độc hại khác.

Để lừa nạn nhân, ứng dụng “sạch” sẽ hiện các cảnh báo an ninh như điện thoại bị nhiễm mã độc hay điện thoại bị chậm… kèm theo hướng dẫn xử lý. Đây thực chất là những cảnh báo giả mạo, làm theo thì điện thoại sẽ nhiễm virus. Virus sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại và ăn cắp mật khẩu tài khoản Facebook của người dùng. 

Theo Bkav, Google Play đã gỡ bỏ các ứng dụng Việt này nên số máy bị nhiễm virus GhostTeam không còn tăng mạnh. Tuy nhiên, với những điện thoại đã từng cài ứng dụng trước đó thì vẫn có nguy cơ mất mật khẩu Facebook. Người dùng cần tiến hành quét virus và đổi ngay mật khẩu tài khoản Facebook nếu phát hiện điện thoại của mình nhiễm. Bkav Mobile Security hiện đã cập nhật tất cả các biến thể của dòng virus này.

L.V