Hơn 400 ca mắc Covid-19, Bộ trưởng Y tế đề nghị Bắc Giang báo động cao nhất

18/05/2021 14:47

Với hơn 400 ca mắc Covid-19 ở nhiều KCN, Bộ Y tế cảnh báo tỉnh Bắc Giang phải đặt trong trạng thái báo động cao nhất trong phòng chống dịch.

Với hơn 400 ca mắc Covid-19 ở nhiều KCN tại Bắc Giang - 1

Đẩy mạnh xét nghiệm Covid-19 cho công nhân trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang

Số ca nhiễm còn tăng cao trong những ngày tới

Sáng 18/5, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hiện Bắc Giang đã tiến hành giãn cách theo Chỉ thị 15 đối với 4 huyện, trong đó huyện Việt Yên và 1 phần huyện Yên Dũng (3 xã) đã cách ly theo Chỉ thị 16 từ đêm 17/5.

Việc cách ly toàn bộ huyện Việt Yên để công nhân không tỏa đi các tỉnh, không về quê. Đây là nơi có nguy cơ nhất, tập trung đông công nhân, 100.000 người, đến từ 57 tỉnh, thành trên cả nước (hiện Bắc Giang đã gửi danh sách cho các tỉnh, để tiến hành giám sát).

"Khu nhà trọ quanh khu Công nghiệp Quang Châu cũng đã được phong tỏa, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 28.000 người dân, mới phát hiện ca bệnh liên quan ổ dịch trong công ty, chưa lan ra cộng đồng”, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh tiếp tục xét nghiệm ngay vòng 2 cho toàn bộ công nhân trong khu phong tỏa từ nay đến cuối tuần.

Đến hôm nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 400 ca mắc Covid-19 tại 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại khu Công nghiệp Vân Trung liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó lây sang khu công nghiệp Quang Châu.

Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục tăng khi ngày hôm nay khi tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm nữa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt, dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca nhiễm tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

Tính từ ngày 8/5, tỉnh phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên và sau hơn 1 tuần đã phát hiện hơn 400 ca F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. Dịch từ một nhà máy, 1 khu công nghiệp đã lan ra các khu công nghiệp khác, lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang.

“Chúng tôi nhận định trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối mặt với tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghệp.

Chúng tôi cũng cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, có thể bây giờ chưa thể hiện, nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, chúng ta phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng.

Tỉnh phải đặt trong trạng thái báo động rất cao, ở mức độ cao nhất để kiểm soát thật tốt tình hình dịch”, ông Long nhấn mạnh.

Tình hình Covid tại Bắc Giang hôm nay 18/5 - 2

Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, tháo gỡ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19

Giao 4 bệnh viện, viện đầu ngành hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm

Bộ trưởng cho biết, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ TW, BV Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và BV Nhi TW hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR, tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm 20.000 sinh phẩm xét nghiệm nữa cho tỉnh. Tổng là 60.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Kế hoạch tài chính rà soát lại ngay lập tức và cấp xuất, chuyển ngay khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang.

Đồng thời, ngay trong chiều nay, BV Bạch Mai khảo sát, thiết lập ngay ít nhất 50 phòng ICU (điều trị tích cực), vì hiện nay BV Bệnh Nhiệt đới TW đã cách ly nên cần điều trị bệnh nhân nặng ngay tại địa phương.

“Ngoài bộ phận thường trực về điều trị đã cử xuống Bắc Giang hỗ trợ trực tiếp. Các chuyên gia của Tiểu ban điều trị sẽ kết nối hỗ trợ tỉnh chẩn đoán, điều trị những ca bệnh khó, nặng qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa khi cần. Chúng tôi luôn sát cánh với tỉnh”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Với kịch bản 3.000 người mắc mà Bắc Giang xây dựng, Bộ trưởng Long lưu ý tỉnh phải xây dựng kịch bản về hậu cần, điều trị, trong đó phải có 3.000 giường bệnh.

Về sản xuất trong các khu công nghiệp của tỉnh, cần phải tiến hành giãn cách, không để công nhân làm việc 100% công suất.

Uyên Vũ