Hơn 4,5 triệu Việt kiều không lo mất quốc tịch

16/05/2014 17:49

Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương bỏ quy định thời hạn đăng ký quốc tịch. Ngoài ra, thủ tục nào phiền hà thì bỏ đi để giúp người dân đăng ký quốc tịch được thuận lợi hơn.  

Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương bỏ quy định thời hạn đăng ký quốc tịch. Ngoài ra, thủ tục nào phiền hà thì bỏ đi để giúp người dân đăng ký quốc tịch được thuận lợi hơn.

hơn 4,5 triệu việt kiều không lo mất quốc tịch
Bà Nguyễn Thị Thơm (Việt kiều Mỹ) vui mừng gặp lại người thân khi về quê đón Tết Giáp Ngọ 2014

Theo tờ trình được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt Chính phủ trình bày sáng 16/5, từ khi Luật quốc tịch (2008) có hiệu lực cho tới nay, chỉ có 6.000 trên tổng số 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài đăng ký Quốc tịch. Nhiều ý kiến lo ngại hơn 4 triệu người Việt ở nước ngoài có nguy cơ mất quốc tịch Việt Nam nếu không đăng ký với cơ quan ngoại giao trước ngày Luật Quốc tịch (sửa đổi) có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1/7/2014.

Trong báo cáo thẩm tra dự thảo Luật quốc tịch (sửa đổi), Ủy ban Pháp luật của QH đã đưa ra hai phương án giải quyết vấn đề này: phương án 1 là kéo dài thời hạn đăng ký thêm 5 năm đến năm 2019 hoặc hủy bỏ thời hạn đăng ký quốc tịch đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH, ông Ksor Phước, Chính phủ cần nghiên cứu thêm kinh nghiệm của các nước chấp nhận hai quốc tịch và các nước chỉ chấp nhận một quốc tịch để áp dụng khi sửa Luật.Cũng thể hiện sự băn khoăn, ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH cho rằng, nếu không tiến hành sửa Luật, nhiều người Việt Nam sẽ mất quốc tịch, trở thành người không quốc tịch, không được bảo hộ công dân.

Cho ý kiến về nội dung này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình chọn phương án 2, bỏ thời hạn đăng ký quốc tịch đối với người Việt ở nước ngoài, nếu còn đăng ký thì phải cải tiến thủ tục để người dân đăng ký. Phó Chủ tịch QH cũng tán thành việc trình Dự thảo này ra trước QH tại kỳ họp tới đây theo quy trình rút gọn bởi Dự thảo này chỉ sửa hai điều và thời hạn đăng ký quốc tịch của người Việt ở nước ngoài theo Luật quốc tịch 2008 sắp hết.

Kết luận tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Bộ Chính trị cũng đồng ý chủ trương sửa đổi khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam theo hướng bỏ thời hạn đăng ký quốc tịch và đề nghị làm rõ và bổ sung thêm điều kiện nhập quốc tịch, thủ tục nào phiền hà thì bỏ đi để giúp người dân đăng ký quốc tịch được thuận lợi hơn.

Bình Minh