Hơn 46.000 người tại Đà Nẵng được tiêm vaccine Covid-19 đợt 1

07/04/2021 11:17

Dự kiến trong quý II và quý III/2021, hơn 46.000 người gồm lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân Đà Nẵng sẽ được tiêm vaccine Covid-19...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bác sĩ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là người tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên tại thành phố

Ngày 7/4, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 tại thành phố giai đoạn 2021-2022.

Mục tiêu đề ra là 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ, đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng loại vaccine này.

Nhóm đối tượng cần tiêm vaccine phòng Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình hình dịch và trong bối cảnh nguồn vắc xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam.

Cụ thể, đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như: người làm việc trong các cơ sở y tế, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, quân đội, công an.

Tiếp đó, nhân viên, cán bộ ngoại giao nước ngoài của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước... cũng thuộc diện được tiêm Vaccine trước.

UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, giáo viên, người làm việc tại các cơ sờ giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người sinh sống tại các vùng có dịch, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, hoc tập lao động ở nước ngoài dự kiến được tiêm vaccine trong năm 2021.

Đặc biệt, các đối tượng tại cộng đồng trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng sẽ được tiêm Vaccine căn cứ vào mức độ phân bổ vaccine.

Theo UBND TP Đà Nẵng, căn cứ khả năng cung ứng vắc xin của Bộ Y tế, dự kiến thời gian triển khai đợt 1 trong quý II và quý III/2021. Số đối tượng dự kiến tiêm khoảng 46.321 người (gồm các lực lượng tuyến đầu chống dịch). Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguồn vắc xin tiêm do COVAX Facility hỗ trợ và nguồn vắc xin được mua từ ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chiến dịch trong thời gian ngắn nhất, sử dụng hệ thống TCMR sẵn có.

Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế thành phố huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của nhà nước và tư nhân tham gia tổ chức tiêm chủng.

Vĩnh Nhân