Hơn 8 vạn quân Nga đang ở gần Ucraine

06/12/2018 07:14

Hơn 8 vạn quân, hàng ngàn phương tiện chiến tranh của Nga đang ở gần Ucraine.

Keyword đầu tiên có dấu

Lục quân Nga ở Crimea (ảnh minh họa)

Trang Al Jazeera  cho biết, hiện Nga có hơn 80.000 binh lính và hàng trăm phương tiện chiến tranh đang có mặt tại biên giới của Ukraine và bán đảo Crimea, cũng như các khu vực ở Donetsk và Luhansk. 

Đáng chú ý, đây là nhận định của Tổng thống Ucraine Petro Poroshenko vào cuối tuần vừa qua. 

Những phát biểu của ông Petro Poroshenko được lan truyền hôm thứ Bảy, tức chỉ sáu ngày sau vụ xung đột giữa Kiev và Moscow ở Eo biển Kerch, sự kiện này cũng làm trầm trọng hơn mâu thuẫn kéo dài 4 năm qua giữa Ucriane và Nga sau khi sáp nhập Bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình. 

Keyword đầu tiên có dấu

Xe bọc thép chở bộ binh của Lục quân Nga

Khi cố gắng lôi kéo sự ủng hộ quốc tế chống lại Moscow, ông Poroshenko cảnh báo rằng Nga đang có khoảng 1.400 hệ thống pháo binh và tên lửa, 900 xe tăng, 2.300 xe chiến đấu bọc thép, hơn 500 máy bay quân sự và 300 trực thăng đang tập kết xung quanh Ukraine. 

Bên cạnh đó, Hải quân Nga có hơn 80 tàu quân sự và 8 tàu ​​ngầm đang hoạt động ở Biển Đen, Biển Azov và Biển Aegean. 

Ông Igor Koziy, chuyên gia quân sự tại Viện Hợp tác Châu Âu – Đại Tây Dương khi được hỏi đã nói với hãng tin Al Jazeera rằng những con số mà Tổng thống Ucraine Poroshenko đưa ra có vẻ chính xác nếu tính cả các lực lượng của hải quân và không quân Nga ở khu vực. 

“Nếu nhìn vào cơ cấu tổ chức của Lục quân Nga, bạn sẽ thấy rằng có tới 6.000 quân trong mỗi lữ đoàn. Họ có đến 3 lữ đoàn chỉ ở riêng Bán đảo Crimea. 

Keyword đầu tiên có dấu

Trực thăng vũ trang của quân đội Nga (ảnh minh họa)

Ngoài ra còn có lực lượng hải quân và không quân ở đó. Ở phía nam của Nga giáp ranh với miền bắc Ukraine, Moscow đã xây dựng hai căn cứ quân sự quy mô lớn, mỗi căn cứ có từ 3 đến 5 lữ đoàn," ông Igor Koziy nói. 

Cũng theo nhận định của chuyên gia Igor Koziy , khả năng hành động quân sự của Nga vào thời điểm này dao động từ 70 đến 80 phần trăm, đặc biệt là trong mùa lễ sắp tới. Trong những ngày cuối năm, không ai trên thế giới sẽ quan tâm đến những gì đang xảy ra. 

Ông Igor Koziy cũng nói rằng rất có thể Moscow đang chờ đợi một cái cớ để biện minh cho động thái quân sự chống lại Ucraine. 

"Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa sẵn sàng cho “phương pháp truyền thống cởi mở” (ý chỉ khả năng đối thoại với Kiev- PV) bởi vì không có tâm lý cho đàm phán bên trong quân đội Nga vào lúc này”. – ông Igor Koziy cảnh báo. 

Ucraine tố Nga tiếp tục thử thế giới 

Keyword đầu tiên có dấu

Tàu ngầm Hải quân Nga

Đó là nhận định của nhà lãnh đạo Ucraine Poroshenko khi ông cho rằng “Moscow đã cố gắng để xem liệu sẽ có thể biến Biển Azov và Biển Đen thành ao nhà hay không”. 

Ông Poroshenko tiếp tục cảnh báo rằng: “Đây là một mối đe dọa to lớn mà chúng tôi, cùng với các đồng minh của mình, đang tìm kiếm một phản ứng chính trị và ngoại giao phù hợp. Nhưng câu trả lời chính xác trong nội bộ của Ucraine hiện nay là phải tăng cường sức mạnh cho quân đội Ucraine, trước hết là lực lượng không quân. 

Về phần mình, Điện Kremlin đã nhiều lần cáo buộc Tổng thống Ucraine cố tình gây xung đột với Moscow để đảm bảo sự ủng hộ trong dư luận cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 3 năm 2019. 

Keyword đầu tiên có dấu

Máy bay phản lực chiến đấu của Không quân Nga

Olexiy Makeyev, một nhân sự cấp cáo phụ trách lĩnh vực chính sách của Bộ Ngoại giao Ucraine, nói với Al Jazeera rằng “thế giới nên cảnh giác với việc quân sự hóa Crimea của Nga”. 

"Sự chiếm đóng và quân sự hóa của Nga ở Crimea dẫn đến việc mở rộng khu vực sử dụng tàu chiến và máy bay quân sự của Moscow ở Biển Đen và xa hơn nữa, thậm chí cả vùng Địa Trung Hải" - ông Olexiy Makeyev nói. 

Theo vị này, việc quân sự hóa như vậy có những hậu quả sâu rộng đối với an ninh không chỉ ở khu vực Biển Đen mà cả ở phía Nam châu Âu, cũng như Bắc Phi và Trung Đông.

Hòa Bình