Hơn 800 người chết trong tháng Ramadan của người Hồi giáo

07/07/2016 18:50

Tháng Ramadan đã chứng kiến một loạt các vụ bạo lực, xả súng, nổ bom trên toàn thế giới, khiến hơn 800 người chết.

Hơn 800 người chết trong tháng Ramadan của người Hồi giáo 1

 Các tín đồ Hồi giáo Palestine đang cầu nguyện bên ngoài Nhà Vòm Đá tại khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem. (Ảnh: AFP)

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên thế giới đã tổ chức lễ hội Eid al Fitr kéo dài 3 ngày, theo BBC 5/7. Lễ Eid al Fitr đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả rập. Tháng Ramadan là sự kiện quan trọng nhất theo lịch Hồi giáo, nhưng tháng này không có ngày thống nhất theo Công lịch mà thay đổi từng năm. Năm nay, Ramadan rơi vào khoảng thời gian từ 6/6 đến 5/7 theo Công lịch.

Trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc... nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng (kể cả không sinh hoạt tình dục), nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày – cụ thể là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn mà thôi.

Phụ nữ có thai, người bệnh, trẻ em dưới 5 tuổi và người đi du lịch nước ngoài (mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo) được miễn trừ Ramadan.

Năm nay, tháng Ramadan của người Hồi giáo đã chứng kiến một loạt các vụ bạo lực, xả súng, nổ bom trên toàn thế giới, khiến hơn 800 người thiệt mạng. Các vụ tấn công đẫm máu và liên tiếp xảy ra ở Ả rập Saudi, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq…

Ả rập Saudi bị tấn công liên hoàn hôm 4/7, trong đó có 1 vụ tấn công vào thánh địa Hồi giáo linh thiêng. Hôm 3/7, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố thực hiện vụ tấn công ở Iraq khiến 165 người thiệt mạng.

Hương Mai (Theo BBC)