Hơn 800.000 người đến và rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng trong tháng 7

01/08/2020 11:40

Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định, dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng rất phức tạp. Có hơn 800.000 người đã từng đi đến và rời khỏi Đà Nẵng.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy được điều động về hỗ trợ Đà Nẵng chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Hơn 800.000 người đến Đà Nẵng trong tháng 7

Ngày 1/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 700 điểm cầu trên toàn quốc nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (BN 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 Bệnh viện của Đà Nẵng, và chủ yếu là bệnh viện Đà Nẵng. Đã xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại cộng đồng và các ca mắc trong các bệnh viện tại Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Năng rất phức tạp. Theo thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Do vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các đối tượng này, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong trường hợp cần thiết.

Đối với các địa phương có liên quan đến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương xây dựng kịch bản, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả những người đi đến và trở về từ Đà Nẵng, đến các địa điểm đã được Bộ Y tế cảnh báo, đảm bảo không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn.

Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm Covid-19 theo các quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở thực hiện: đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót đối tượng có liên quan đến Covid-19 tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ triển khai giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố để rà soát thường xuyên các hoạt động, triển khai quyết liệt và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Dốc toàn lực dập dịch ở Đà Nẵng

Ông Long chia sẻ, với quyết tâm ngăn bằng được, giảm thiểu tối đa tử vong do Covid-19, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã hành động quyết liệt, thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng, cử các đội tinh nhuệ nhất như đội xét nghiệm, đội giám sát dịch, đội điều trị bao gồm các chuyên gia đầu ngành; Đồng thời liên tục được các chuyên gia của Tiểu ban điều trị hội chẩn đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các bệnh viện liên quan, cử kíp điều trị hỗ trợ hơn 30 người của bệnh viện Bạch Mai về hồi sức cấp cứu, chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, hỗ trợ điều trị tâm lý đến Đà Nẵng, Quảng Nam ...

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho hay, t​​​ừ ngày 25/7 Việt Nam chuyển sang trạng thái mới sau 99 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Từ ngày 25/7 đã kích hoạt lại nhưng đến giờ phút này có 3 ca tử vong. Dù nỗ lực nhưng mức độ của dịch, để đáp ứng được tốc độ trong mấy ngày qua. chúng ta đã liên tục hội chẩn và có ứng sách đưa ra với lực lượng lớn nhưng phía trước vẫn còn rất nhiều thách thức.

Ông Khuê cũng cảnh báo, trong đợt dịch này, hiện đã ghi nhận 8 trường hợp nhiễm Covid-19 là cán bộ y tế, trong đó có một thầy thuốc khá nặng, nếu diễn biến nặng hơn nguy cơ viêm phổi tăng phải lọc máu. Chính vì vậy đề nghị các cơ sở y tế nâng cao năng lực trong phân loại bệnh nhân trong khám chữa bệnh; Cập nhật các nội dung mới trong công tác điều trị Covid-19, một số kinh nghiệm đối với điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng; Lưu ý các vấn đề điều trị COVID-19 theo phác đồ cập nhật trên tất cả các khía cạnh: Điều trị Covid-19, bệnh nền, dinh dưỡng, hỗ trợ và tâm lý, tư vấn hỗ trợ cho bệnh nhân...; Chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, bảo vệ lực lượng thầy thuốc để đáp ứng tình hình dịch Covid-19 hiện tại và trong thời gian tới.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị toàn ngành y tế quyết tâm cao độ, bằng tri thức, kinh nghiệm của mình để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lần này.

Uyên Vũ