Hợp tác thương mại Việt - Hàn: Nhiều cơ hội mới

24/05/2014 11:24

Bộ Công thương cho biết, ngày 23/5, phiên đàm phán thứ 5 Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã kết thúc sau 3 ngày được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Bộ Công thương cho biết, ngày 23/5, phiên đàm phán thứ 5 Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã kết thúc sau 3 ngày được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Tại phiên này, hai bên (Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc) đã đạt được tiến bộ trên nhiều lĩnh vực như thuế quan, quy tắc xuất xứ, dịch vụ, đầu tư, pháp lý và thể chế, phòng vệ thương mại, các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS), các biện pháp kỹ thuật (TBT), hợp tác kinh tế.... Đoàn đàm phán Việt Nam tiếp tục tham gia thảo luận một số nội dung như cạnh tranh, thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhóm chuyên gia.

Về mở của thị trường hàng hóa, Việt Nam tiếp tục đề nghị phía Hàn Quốc xem xét thoả đáng các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và lợi ích xuất khẩu như thuỷ sản, nông sản. Gắn liền với đó là nội dung Chương SPS trong Hiệp định. Đổi lại, Việt Nam có thể xem xét thỏa đáng các lợi ích xuất khẩu của Hàn Quốc và cải thiện cam kết so với Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA). Dự kiến phiên đàm phán thứ 6 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào trung tuần tháng 7/2014.

hợp tác thương mại việt - hàn: nhiều cơ hội mới
Năm 2013, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hợp tác thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua. Thương mại hai chiều đã tăng gần 55 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 27,3 tỷ USD năm 2013. Năm 2013, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, xăng dầu, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải... Một trong những đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ nét, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp.

Hải Quỳnh