HTX Triều Khúc "ăn" chênh gần 1,7 tỷ chỉ bị kiểm điểm!

05/08/2016 10:26

Cách xử lý của UBND huyện Thanh Trì có phần "nương nhẹ" với HTX Triều Khúc trong vụ "ăn" chênh tiền nước.

htx triều khúc "ăn" chênh gần 1,7 tỷ chỉ bị kiểm điểm!

Luật sư nhận định cách xử lý của UBND huyện Thanh Trì có phần "nương nhẹ" với HTX Triều Khúc trong vụ "ăn" chênh tiền nước. (Ảnh: Tri thức trẻ)

Như Báo Giao thông đã đưa tin, báo cáo mới đây của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thanh Trì cho thấy, từ 1/4/2013 đến 30/4/2016, HTX Triều Khúc đã thu tiền nước của 3.364 hộ dân thôn Triều Khúc cao hơn quy định của UBND TP Hà Nội. Trong khoảng thời gian 3 năm qua, số tiền mà HTX Triều Khúc chiếm đoạt của người dân đã lên tới con số 1.674.387.428 đồng (gần 1,7 tỷ đồng).

Liên quan đến vụ việc nêu trên, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản số 785/UBND-TCKH gửi các phòng Tài chính - Kế hoạch; Quản lý đô thị; Kinh tế; Chi cục Thuế Thanh Trì, UBND xã Tân Triều; HTX Triều Khúc về việc "Chỉ đạo hoạt động kinh doanh nước sạch của HTX Triều Khúc".

Đáng chú ý là trong văn bản này chỉ có nội dung yêu cầu HTX Triều Khúc "nghiêm túc họp rút kinh nghiệm, xây dựng phương án giá nước sạch tự khai thác, xây dựng phương án hoàn trả tiền thu cao hơn cho các hộ dân" và không hề nhắc đến việc xử lý các sai phạm của HTX này.

Để làm rõ hơn về trách nhiệm trước pháp luật của các bên liên quan, PV Báo Giao thông đã có trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Luật sư Tuấn Anh cho biết, đối chiếu với các quy định pháp luật thì hành vi của ông Triệu Đình Nhã - Chủ tịch HTX Nông nghiệp thôn Triều Khúc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hành chính trong lĩnh vực về giá và quản lý giá.

htx triều khúc "ăn" chênh gần 1,7 tỷ chỉ bị kiểm điểm!

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Cụ thể, hành vi thu tiền bán nước sạch cao hơn giá do UBND thành phố Hà Nội ban hành là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định số: 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định số 49/2016/NĐ-CP.

Với hành vi vi phạm này, ông Nhã và HTX Nông nghiệp thôn Triều Khúc có thể bị áp dụng mức xử phạt từ 20 đến 25 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc trả lại cho khách hàng toàn bộ tiền chênh lệch do bán cao hơn mức giá quy định và mọi chi phí phát sinh do hành vi vi phạm gây ra”. Trong trường hợp khó hoặc không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp toàn bộ số tiền chênh lệch vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, trong trường hợp ông Nhã và HTX Nông nghiệp thôn Triều Khúc không kê khai giá kinh doanh nước sạch với UBND thành phố Hà Nội thì còn có dấu hiệu vi phạm khoản 5 Điều 11 Nghị định số: 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Nghị định số 49/2016/NĐ-CP. Cụ thể đối với việc vi phạm kéo dài (nhiều lần) thì mức xử phạt là từ 10 đến 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc thực hiện kê khai đối với mức giá đang áp dụng theo quy định”.

htx triều khúc "ăn" chênh gần 1,7 tỷ chỉ bị kiểm điểm!

Phương án hoàn tiền nước sạch của HTX Triều Khúc.

Tuy nhiên, khi thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm mà UBND huyện Thanh Trì chỉ yêu cầu “kiểm điểm, rút kinh nghiệm và hoàn trả tiền nước cho dân” là không đúng quy định của pháp luật. Bởi khi phát hiện sai phạm, thì Cơ quan này phải ngay lập tức lập Biên bản vi phạm hành chính và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 7, Điều 42 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 11 Điều 1 Nghị định số: 49/2016/NĐ-CP thì: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền: Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điều 8 và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điều 8 Nghị định này.

"Rõ ràng, với việc làm có phần nương nhẹ này, dư luận có quyền đặt câu hỏi có hay không có sự ưu ái của UBND huyện Thanh Trì đối với hành vi vi phạm của ông Nhã và HTX Nông nghiệp thôn Triều Khúc và quan trọng hơn là vai trò quản lý nhà nước của UBND huyện Thanh Trì ở đâu khi để cho vấn đề sai phạm nghiêm trọng nêu trên được tồn tại trong suốt thời gian 3 năm, với số tiền chênh lệch lên tới hàng tỷ đồng?" luật sư Tuấn Anh nói.

Di Linh