Hứa Thị Phấn bị tuyên 17 năm tù, bao giờ thi hành án?

06/05/2018 22:14

Đã bị kết án 17 năm tù nhưng không biết khi nào bà Phấn mới bị thi hành án...

hứa thị phấn bị tuyên 17 năm tù, bao giờ thi hành án?

Cơ quan tố tụng đã xác định bà Hứa Thị Phấn không bị bệnh tâm thần, không bị bệnh hiểm nghèo nên không thuộc diện miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Tại đại án Oceanbank mới đây, phiên phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội (ngày 4/5) đã tuyên bà Hứa Thị Phấn cựu cố vấn cao cấp tại ngân hàng Đại Tín nhận 17 năm tù giam tội vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng. Bản án đã có hiệu lực, nhưng điều dư luận hết sức quan tâm, khi nào bà Phấn mới chính thức rời bệnh viện vô tù theo đúng quy định?

Qua tìm hiểu được biết, bà Phấn vẫn đang nằm ở bệnh viện Tân Hưng Q.7 TP.HCM có giá tối thiểu 60 triệu đồng/tháng và gần 800 triệu đồng/năm. Theo hồ sơ bệnh án, bà Phấn bị bệnh đái tháo đường type 2, gan nhiễm mỡ, mất 8 răng, viêm tai giữa và thoái hoá cột sống, xương khớp. Với những bệnh này Trung tâm pháp y Sở Y tế TP.HCM giám định bà Phấn bị mất 93% sức khoẻ.

Với “chứng nhận” này, hơn một năm nay bà Phấn luôn trưng ra như tấm bùa hộ mệnh mỗi lần có lệnh triệu tập của toà án. Nhưng đến nay, bà Phấn chính thức bị kết án, thì phải vào tù theo đúng quy định của pháp luật, thực thi nghiêm minh.

Theo luật sư Nguyễn Thị Hằng, Trưởng văn phòng Luật sư Hằng Nguyễn thuộc đoàn Luật sư TP.HCM quy định về thủ tục hoãn thi hành án chỉ rơi vào hai trường hợp: Bệnh nhân mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh nan y như: ung thư, nhồi máu cơ tim, tai biến, đột quỵ, hôn mê…

“Như vậy chiếu theo hồ sơ bệnh án, bà Phấn chắc chắn không bị mắc bệnh tâm thần. Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định rất rõ điều này, bệnh của bà Phấn cũng không nằm trong các hạng mục trên. Và bản án cần thực thi nghiêm minh theo đúng tinh thần của luật pháp”, luật sư Hằng nói.

Trước đó, Cơ quan tố tụng đã xác định bà Phấn không bị bệnh hiểm nghèo, cũng không mắc bệnh tâm thần, do vậy không nằm trong trường hợp miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hay đình chỉ điều tra với bị can. Trong quá trình điều tra lấy lời khai tại vụ án Hứa Thị Phấn và đồng phạm gây thất thoát hơn 12.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Đại Tín, cơ quan CSĐT - Bộ Công An, VKS cũng đã nêu rõ về vai trò, trách nhiệm và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thái độ không hợp tác với cơ quan điều tra. 

Điều đó cho thấy việc bà Phấn trì hoãn với lí do sức khoẻ phải chăng là cách để trốn tránh trách nhiệm hình sự. Đặc biệt với bản án 17 năm tù này và tới đây là đại án do bà Phấn là chủ mưu rút ruột tại Ngân hàng Đại Tín cần được xử nghiêm minh để tránh tạo tiền lệ xấu cho các vụ án khác. 

Yên Trang