Huấn luyện viên khiến nữ vận động viên tự tử nhận án tù 7 năm

30/01/2021 16:01

HLV Kim Kyu-bong vừa bị tuyên án 7 năm tù vì hành vi lạm dụng thể chất khiến nữ VĐV 22 tuổi Choi Sook-hyun tự vẫn cuối tháng 6/2020.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Kim Kyu-bong từng là HLV của tuyển ba môn phối hợp

South China Morning Post đưa tin, HLV Kim Kyu-bong vừa bị tuyên án 7 năm tù vì hành vi lạm dụng thể chất khiến nữ VĐV 22 tuổi Choi Sook-hyun tự vẫn cuối tháng 6/2020.

Ban đầu, các công tố viên yêu cầu 9 năm tù. Ngoài ra, đội trưởng Jang Yun-jung của Choi cũng bị kết án tù 4 năm và đồng đội Kim Do-hwan bị treo giò 18 tháng.

"Bị cáo lạm dụng quyền lực, tấn công Choi bằng lời nói và thể xác trong một thời gian dài. Mặc dù bị cáo tỏ ra hối hận và mong được tha thứ nhưng cô ấy (nếu còn sống) sẽ không thể chấp nhận những lời xin lỗi đó”, tòa án nêu ra phán quyết.

Phán quyết trên được đưa ra một tuần sau khi cựu bác sĩ trị liệu vật lý của Choi Sook-hyun bị kết án 8 năm tù giam và bị phạt 10 triệu won vì tội tấn công tình dục và thể xác nữ VĐV này trong cùng một vụ án.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Choi Sook-hyun

Nữ VĐV ba môn phối hợp Choi Sook-hyun được cho là nhảy lầu tự tử ở ký túc xá hôm 26/6/2020 tại thành phố Gyeongju, phía nam Busan sau thời gian dài chịu đựng tình trạng bạo hành cả thể chất và tinh thần tại CLB bán chuyên Gyeongju City Hall.

Nữ VĐV trẻ để lại những tin nhắn, đoạn ghi âm cho thấy mình bị HLV, bác sĩ đánh đập chửi bới. Trong tin nhắn cuối cùng gửi tới mẹ, cô gái trẻ nói lời cuối "Con yêu mẹ" đồng thời nhắn nhủ gia đình vạch tội những người đã bạo hành mình.

Cái chết của Choi khiến dư luận Hàn Quốc bàng hoàng và phẫn nộ, nhất là khi cô đã gửi đơn kêu cứu tới cả cảnh sát, các cơ quan thể thao và cả tổ chức nhân quyền nhưng tình hình không được cải thiện khiến cô uất ức tới mức quyên sinh.

Theo AP, cái chết của Choi cũng gợi nhớ đến trường hợp của nhà vô địch trượt băng Shim Suk-hee - người đoạt 2 HCV Olympic vào năm 2018 đã tố cáo HLV lạm dụng tình dục, hé lộ góc khuất tàn nhẫn tủi nhục sau những tấm huy chương. Vụ việc gây rúng động Hàn Quốc, khiến Ủy ban Olympic Hàn Quốc và Liên đoàn trượt băng phải đưa ra lời xin lỗi công khai.

Phương Thảo