Huế chi viện nhân lực xét nghiệm Covid-19 sau khi nữ cán bộ CDC "kêu cứu"

14/05/2021 09:19

Hình ảnh nữ nhân viên y tế ở Huế ngồi bệt trong phòng xét nghiệm Covid-19 vì kiệt sức cùng những dòng tin nhắn gửi khiến nhiều người xúc động.

huế chi viện nhân lực xét nghiệm covid-19 sau khi nữ cán bộ cdc "kêu cứu"

Người ngồi bệt trong phòng xét nghiệm Covid-19 vì kiệt sức là chị Dương Thị Kiều Trang, nhân viên y tế của CDC

Mới đây, ông Hoàng Việt Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ hình ảnh một nữ nhân viên xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thừa Huế ngồi bệt trong phòng vì kiệt sức khiến nhiều người xúc động.

Trước hình ảnh, dòng tin nhắn giữa những cán bộ, nhân viên CDC làm nhiều người rơi nước mắt: “Bác ơi, cứ cường độ làm việc PCR như thế này, e sợ mấy em không chịu nổi bác à. Mỗi ngày làm 12h, nghỉ được 6 tiếng, liên tục mấy ngày nay rồi bác à”.

Ngay sau đó, lãnh đạo CDC tỉnh Thừa Thiên Huế cũng gửi tin nhắn động viên: “Hà ơi bác biết hết. Anh em CDC gần như đã hết sức cả rồi. Bác cầu mong mọi người không ai gục ngã hết. Cố gắng vượt qua giai đoạn này, tất cả vì cộng đồng”.

Theo ông Cường, đây là nội dung tin nhắn giữa chị Hà - một nhân viên y tế phụ trách xét nghiệm với một lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người trong bức ảnh là chị Dương Thị Kiều Trang, nhân viên y tế của CDC.

Ông Cường cũng cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã đề nghị Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế chi viện thêm nhân lực xét nghiệm cho CDC tỉnh.

huế chi viện nhân lực xét nghiệm covid-19 sau khi nữ cán bộ cdc "kêu cứu"

Hình ảnh cùng tin nhắn được ông Hoàng Việt Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ khiến nhiều người xúc động

Trước thông tin này, Trường đại học Y - Dược và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế cho biết đã bắt đầu hỗ trợ Sở Y tế và CDC tỉnh, nhận xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR từ ngày 13/5.

Cùng với 11 cán bộ của Khoa Vi sinh, Trường Đại học Y - Dược và Bệnh viện trường đã huy động thêm 10 cán bộ lĩnh vực xét nghiệm thuộc khối y học cơ sở của trường và các khoa cận lâm sàng của Bệnh viện nhằm tăng cường cho Khoa Vi sinh thực hiện xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược Huế cho biết, Khoa Vi sinh - Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược tiếp nhận số lượng mẫu của Sở Y tế (thông qua CDC tỉnh) xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 và hoàn trả kết quả xét nghiệm cho Sở Y tế đúng quy trình đã thống nhất.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường thực hiện xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho các đối tượng đến khám bệnh có nguy cơ và thực hiện xét nghiệm định kỳ cho cán bộ viên chức của Bệnh viện theo chỉ đạo của ngành Y tế. Đồng thời, sẽ phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Khoa Y tế công cộng Trương Đại học Y - Dược cũng bắt đầu phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế đánh giá, phân tầng nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng để thực hiện các biện pháp dự phòng tích cực, chủ động.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 29/4 đến tối 13/5 đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 3.972 mẫu. Kết quả có 5 dương tính, 3.967 mẫu âm tính.

Cả 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, sức khoẻ các bệnh nhân ổn định.

Trên địa bàn tỉnh có 469 đối tượng F1, 3.885 F2 và 7.634 F3. 4.959 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và nơi lưu trú. Trong đó, tại nơi lưu trú 4.183 trường hợp, tại cơ sở y tế 18 trường hợp, tại cơ sở cách ly tập trung 788 trường hợp.

Đến nay toàn tỉnh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 8.405 người, là các đối tượng ưu tiên: cán bộ y tế, cán bộ khu cách ly, cán bộ nhân viên tại các cảng, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Duy Lợi