Huế đẩy mạnh khai thác thị trường khách Thái qua đường hàng không

29/03/2022 18:49

TT-Huế đánh giá cao nỗ lực của Thai VietJet trong phát động du lịch Thái Lan đến Huế và mở đường bay kết nối Thái Lan đến Huế và miền Trung.

Sáng 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc với Công ty CP hàng không Thai VietJet (Thai Vietjet - VZ) để kết nối thị trường du lịch Thái Lan đến Huế.

Ông Trần Hữu Thuỳ Giang, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, từ năm 2010 - 2015 là giai đoạn dòng khách Thái Lan đến Huế nhiều nhất, luôn đứng đầu bảng trong tổng lượng khách quốc tế đến Huế với 676.997 lượt khách, chiếm 16,02%.

Huế đẩy mạnh khai thác thị trường khách Thái qua đường hàng không 1

Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát nhưng vẫn có 46.014 lượt khách (chiếm 11,4%) và chỉ xếp thứ 2 sau Hàn Quốc trong tổng số 10 thị trường khách quốc tế đến Thừa Thiên Huế...

“Có thể nói khách Thái Lan được xem là dòng khách tiềm năng và quan trọng của điểm đến Thừa Thiên Huế với nhu cầu dịch vụ là tham quan di sản văn hóa, trải nghiệm nghệ thuật truyền thống, thưởng thức ẩm thực và mua sắm (tham quan di tích, xem Ca Huế và mua sắm chiếm khoảng 55%)”, lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho hay.

Với quyết tâm hồi sinh lại thị trường sau thời gian dài đóng cửa do dịch Covid-19, Thai Vietjet nỗ lực để khai thác trở lại đường bay kết nối Thái Lan với các tỉnh miền Trung Việt Nam, nhất là Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam ngay trong tháng 3/2022.

Để tiến tới khai thác các chuyến bay thuê chuyến (charter) và thường lệ từ Bangkok tới Huế và phát động du lịch hiệu quả từ thị trường Thái Lan tới tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian sớm nhất, đại diện Thai Vietjet đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế có kế hoạch phát động du lịch Thừa Thiên Huế tại Thái Lan từ 2022; kêu gọi, thu xếp nguồn vốn hỗ trợ, phát động cho đường bay Bangkok - Huế.

Cùng nghiên cứu, xem xét khả năng khai thác đường bay nối các cố đô Ayutthaya (Thái Lan) - Huế (Việt Nam) - Luang Prabang (Lào) - Siem Reap (Campuchia).

Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ cho các đoàn FAM; miễn/giảm phí tham quan cho du khách trên chuyến bay của Thai Vietjet từ Thái Lan tới Thừa Thiên Huế trong 6 tháng đầu tiên, cũng như giảm giá phòng khách sạn; hỗ trợ cho việc quảng cáo cho hãng trên địa bàn tỉnh trong 1 năm đầu tiên…

Huế đẩy mạnh khai thác thị trường khách Thái qua đường hàng không 2

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao những nỗ lực của Công ty CP hàng không Thai VietJet liên quan đến việc phát động du lịch Thái Lan đến Huế và mở đường bay kết nối Thái Lan đến Huế - miền Trung Việt Nam

Về giải pháp phát triển thị trường khách du lịch Thái Lan, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đề nghị cần tăng cường các hoạt động xúc tiến nhằm quảng bá sâu rộng hơn nữa hình ảnh du lịch Thừa Thiên Huế; đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ khách du lịch.

Hợp tác liên kết với một số hãng hàng không trong nước và quốc tế tổ chức đưa khách du lịch Thái đến Huế (và khách từ miền Trung đi Thái Lan) theo các chuyến bay từ Bangkok đến Thừa Thiên Huế; rà soát và triển khai các thủ tục xuất nhập cảnh đảm bảo thông suốt bố trí khu vực riêng cho khách bay charter tại cảng vụ sân bay Phú Bài nhằm thuận lợi cho du khách, vừa đảm bảo lộ trình tua tuyến...

“Hiện nay, đường bay Bangkok - Đà Nẵng vừa được mở lại và sẽ tăng tần suất bay từ tháng 5/2022, do đó liên kết 3 địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam mở rộng đến 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị sẽ giúp các địa phương bổ trợ cho nhau về vận chuyển và phát triển, đa dạng hóa sản phẩm du lịch…”, ông Giang cho hay.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những nỗ lực của Công ty CP hàng không Thai VietJet liên quan đến việc phát động du lịch Thái Lan đến Huế và mở đường bay kết nối Thái Lan đến Huế - miền Trung Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, những kiến nghị của Thai Vietjet là hợp lý, các ngành có liên quan của tỉnh phải có giải pháp giải quyết các kiến nghị đó.

Huế đẩy mạnh khai thác thị trường khách Thái qua đường hàng không 3

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm cho đại diện Công ty CP hàng không Thai Vietjet

“Để có chuyến bay kết nối Huế với Thái Lan, các ngành phải vào cuộc quyết liệt để có những hỗ trợ, tạo điều kiện cho Thai VietJet. Cùng với đó phải đẩy mạnh truyền thông, tăng cường quảng bá; có giải pháp xây dựng tour tuyến...

Sở Du lịch chủ trì, bàn thảo với Thai VietJet lên kế hoạch cho việc tổ chức chuyến bay cụ thể như thế nào, cần sự hỗ trợ của tỉnh bao nhiêu… để sớm triển khai thành công chuyến bay Huế đến Thái Lan và duy trì được đường bay thường xuyên lâu dài, qua đó kết nối thị trường du lịch giữa Thái Lan và Huế - miền Trung Việt Nam”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Theo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, Thai Vietjet nằm trong top 2 hãng hàng không đang dẫn đầu về thị phần tại Thái Lan, là đơn vị thành viên của Vietjet Air và trước đây Thai Vietjet đã tiên phong khai thác các chuyến bay thuê chuyến Bangkok - Huế từ những năm 2015, 2016.

Duy Lợi