Huế: Thực hiện chủ trương giãn cách mới từ 3/8 dù chưa có ca mắc Covid-19

02/08/2020 13:54

Phòng dịch Covid-19, Thừa Thiên-Huế các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… thực hiện giãn cách xã hội: mỗi bàn không quá 4 người, bàn cách bàn 2m…

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước giải khát, khu tập luyện thể thao thực hiện giãn cách xã hội. Không tổ chức tiệc cưới, liên hoan, tiệc mừng… tại các khách sạn, Trung tâm tổ chức sự kiện từ 0h ngày 3/8 - Ảnh minh họa

Không tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng tại các khách sạn, Trung tâm tổ chức sự kiện từ 0h ngày 3/8...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trưa 2/8, tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp tục có Công điện hỏa tốc số 07 về phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, tại Công điện hỏa tốc này, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số địa điểm, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu không tổ chức tiệc cưới, liên hoan, tiệc mừng… tại các khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện, kể từ 0h ngày 3/8.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán nước giải khát, khu tập luyện thể thao… thực hiện giãn cách xã hội: mỗi bàn tối đa không quá 4 người, bàn cách bàn tối thiểu 2m, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, hạn chế sử dụng phòng điều hòa…

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú,...), khu di tích, danh lam thắng cảnh phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GTVT như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động; chủ động phương án cách ly khi có tình huống nghi ngờ dịch bệnh hoặc có dấu hiệu dịch tễ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ngay sau khi truy vết một ca nghi nhiễm tại khu trọ trong con hẻm đường Bùi Thị Xuân và đã đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tối 31/7 cơ quan chức năng chốt chặn con hẻm để tiêu độc khử trùng theo quy định. Ảnh: Đ.H

Phát hiện triệt để và cách ly kịp thời là yêu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch hiện nay

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, việc phát hiện và cách ly các đối tượng có nguy cơ là ưu tiên hàng đầu, thường xuyên, liên tục. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số ca nghi nhiễm Covid-19, mặc dù kết quả cuối cùng là âm tính nhưng qua đó đã cho thấy một số “lỗ hổng” trong việc khai báo y tế, vẫn còn xảy ra tình trạng những cá nhân đi về từ vùng dịch chưa khai báo hoặc chậm khai báo.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của tỉnh đối với tất cả người đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả người Thừa Thiên - Huế trở về) phải khai báo y tế qua địa chỉ: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt trước khi vào Thừa Thiên - Huế để Ban Chỉ đạo Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố nơi đăng ký đến thẩm tra, phê duyệt.

Người đến/trở về từ các tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi phải được cách ly đủ 14 ngày theo phân loại của Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh.

Tỉnh cũng yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Huế và các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến, xét nghiệm, điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

Tất cả các phương tiện vận tải hàng hóa đến/trở về Thừa Thiên - Huế từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đều phải đăng ký trước, đổi lái xe tại chốt kiểm soát Phú Lộc. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh có điều kiện cách ly lái xe đến từ vùng có dịch phải đăng ký trước qua mạng và đảm bảo điều kiện phòng chống dịch sẽ được chấp thuận cho phép đưa xe đến nơi giao nhận hàng.

Sở GTVT tăng cường lực lượng, phối hợp Công an tỉnh, các Sở Công thương, TT&TT đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kịp thời giải quyết thủ tục cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, cung ứng nguyên vật liệu cho sản xuất… đi vào và đi qua địa bàn tỉnh theo quy định của UBND tỉnh...

“Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án giãn cách làm việc cho cơ quan đơn vị một cách phù hợp bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; tăng cường giải quyết hồ sơ trên mạng và họp trực tuyến để hạn chế tập trung đông người; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết hoặc trên 20 người (việc tổ chức Đại hội Đảng các đơn vị thực hiện theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy); không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Duy Lợi