Hưng “kính” nhoẻn cười, nữ bị hại khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử

25/07/2019 10:01

Từ sáng 25/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ Hưng “kính” bảo kê chợ Long Biên. Hưng "kính" phải hầu tòa về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hưng “kính” nhoẻn cười, nữ bị hại khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử 1
TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử vụ Hưng "kính" bảo kê chợ Long Biên (ảnh chụp sáng ngày 25/7)

Đúng 8h sáng nay (25/7), Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, Hoàn Kiếm, Hà Nội) được dẫn giải đến TAND TP Hà Nội để xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cùng hầu tòa với Hưng "kính", Tổ trưởng Tổ Bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên còn có 4 bị cáo khác gồm Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (Long “cao”, SN 1962) và Dương Quốc Vương (Vương “lợn”, SN 1968).

Hưng “kính” nhoẻn cười, nữ bị hại khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử 2
Hưng "kính" gặp người thân và mỉm cười trước phiên xét xử

Phiên tòa được mở lại sau lần tạm hoãn từ phiên xét xử ngày 11/7. Khác với tâm trạng của phiên toà ngày 11/7, sáng nay, được dẫn giải đến toà, Hưng "kính" tỏ ra vui vẻ, thoải mái. Trong thời gian ngồi chờ phiên xét xử bắt đầu, Hưng "kính" thường xuyên nở nụ cười khi quay xuống tìm người thân bên dưới.

Đúng 8h43, phiên xét xử bắt đầu diễn ra. Dù vắng mặt một người làm chứng nhưng theo quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, trong quá trình điều tra, nhân chứng đã có đầy đủ lời khai nên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. HĐXX đồng tình với quan điểm này nên phiên tòa tiếp tục diễn ra với việc xét hỏi nhân thân các bị cáo.

Hưng “kính” nhoẻn cười, nữ bị hại khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử 3
Do đau chân nên chủ toạ phiên toà cho Hưng "kính" ngồi trả lời

Một diễn biến khá bất ngờ là bị hại trong vụ án, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, trú tại Hà Nội) đã bật khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử.

Theo cáo trạng, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, cùng trú tại Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Gia đình anh chị thường xuyên bị Hưng "kính" và nhóm "đàn em" đe dọa, chèn ép, bắt phải nộp nhiều loại tiền.

Hưng “kính” nhoẻn cười, nữ bị hại khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử 4
Bị hại Nghiêm Thúy Nga khóc nức nở ngay đầu phiên xét xử

Ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên. Kết quả điều tra cho thấy, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng "kính" đã chỉ đạo nhóm "đàn em" chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của anh Hà, chị Nga.

Để tạo sức ép, các bị cáo không cho ô tô của hộ anh Hà, chị Nga đỗ trong chợ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh ki-ốt của chị Nga.

Cáo buộc cho rằng, Hưng "kính" còn tự ý giao cho Vương "lợn" thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; chỉ đạo nhóm "đàn em" soạn bảng kê khác theo ý của Hưng thay vì dùng các bảng kê do BQL phát hành (có đóng dấu treo của BQL)...

Hưng "kính" yêu cầu "đàn em" không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do - thực hiện hợp đồng bốc dỡ với BQL. Chỉ nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ hàng hóa...

Trong phần kiểm tra đối với những người được triệu tập đến phiên tòa, HĐXX cho biết, do bị cáo Hưng "kính" bị đau chân nên được ngồi để trả lời các câu hỏi. Phần kiểm tra xác định, bị cáo Hưng "kính" đã từng bị cơ quan chức năng xử lý hành chính về nhiều hành vi như hiếp dâm, gây rối trật tự công cộng...

Đức Trọng