Hương thảo hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt

09/12/2018 11:05

Hương thảo dùng để trang trí, cải thiện sức khỏe, nấu ăn, ngăn muỗi...

Hương thảo hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt 1

Hương thảo dùng để trang trí, cải thiện sức khỏe, nấu ăn, ngăn muỗi...

Hương thảo là loài cây nhỏ cao 1-2m, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá nhiều, hẹp, hình dải, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở trên, phủ lông rải rác màu trắng ở mặt dưới. Bộ phận sử dụng được của hương thảo là ngọn cây với lá. Khi thu hoạch ở quy mô lớn, người ta có thể cắt các ngọn cây có hoa đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Cũng có thể cắt các cành tươi không hoa hoặc tỉa lá để dùng ở quy mô nhỏ. 

Hương thảo dùng để trang trí, cải thiện sức khỏe, nấu ăn, ngăn muỗi. Đặc biệt, hương thảo giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái, tinh dầu hương thảo kích thích phát triển trí não của con người, giúp con người làm việc tốt hơn, trẻ hoạt bát hơn.

- Xua đuổi muỗi và dĩn: Lá hương thảo tươi 20g, rửa sạch, giã nát cho vào túi vải xát trực tiếp vào tay, chân có hiệu quả tốt trong vòng 2-3 tiếng.

- Giải cảm do nắng nóng: Lá non hương thảo 100g, nấu canh ăn trong ngày. Nên ăn khi canh còn nóng. Dùng trong 3 ngày.

- Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: Hương thảo, củ gấu, ích mẫu, ngải cứu, nhọ nồi, mỗi vị 20g, tán nhỏ, rây thành bột mịn, thêm chút mật, hoàn viên thành viên bằng hạt lạc. Ngày uống 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần 15-20 viên. Dùng trong 10-15 ngày trước chu kỳ kinh.

- Hỗ trợ tiêu hóa, giải  nhiệt: Hương thảo 20g (nên hái trước khi cây có hoa, thái nhỏ rồi sấy khô) hãm với nước đun sôi uống thay trà hàng ngày. Hoặc hương thảo sấy khô 20g, cho vào ấm đổ 300ml nước còn 100ml, uống hàng ngày. 

Lương y Bùi Hồng Minh - (Hội Đông y Ba Đình)