Huy động 200 cảnh sát đột kích các tụ điểm tín dụng đen

09/10/2019 21:38

Công an tỉnh Quảng Bình vừa mở đợt đột kích quy mô lớn huy động hơn 200 cán bộ chiến sỹ để đột kích 13 tụ điểm cho vay nặng lãi.

huy động 200 cảnh sát đột kích các tụ điểm tín dụng đen
Nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy đã bị bắt giữ trong đợt truy quét tín dụng đen của Công an tỉnh Quảng Bình

Theo thông tin từ cơ quan công an địa phương này, vào ngày 8/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng gồm hơn 200 cán bộ chiến sỹ thuộc 14 đơn vị trực thuộc Công an tỉnh, chia thành 12 Tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình là: thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, các huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch và một điểm ở tỉnh Quảng Trị là thành phố Đông Hà.

Tại các điểm được khám xét, kiểm tra, lực lượng Công an đã thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Cơ quan Công an tỉnh đã triệu tập 43 đối tượng (trong đó có 16 đối tượng trú tại Hà Nội, 9 đối tượng trú tại Hải Phòng và các địa phương khác như: Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương) có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng để đấu tranh, khai thác. Trong số các đối tượng được triệu tập, có 14 đối tượng dương tính với ma túy và có tiền án, tiền sự.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, thấy người dân có nhu cầu vay mượn tài chính cao nên hàng ngày, các nhóm cho vay in tờ rơi và rải, dán các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực đông dân cư, nhà dân, chợ… Các tờ rơi có số điện thoại để người vay tiện liên hệ. Khi khách hàng gọi đến theo số điện thoại in trên tờ rơi để mượn tiền, tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người, các đối tượng cho vay số tiền khác nhau.

Hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng rất tinh vi, manh động. Các giấy tờ cho vay chỉ thể hiện nội dung là cho mượn, không thể hiện lãi suất nhằm tránh các chế tài xử lý của cơ quan chức năng. Mặt khác, tài liệu liên quan đến vay lãi nặng sẽ được các đối tượng cho vay cất giữ tinh vi, kín đáo để không bị lộ thông tin.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng liên quan cho biết, tại Quảng Bình đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà; 15 người phải bỏ trốn do bị đòi nợ và hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa… Theo cơ quan Công an tỉnh, số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình từ nhóm đối tượng trên khoảng hơn 500 người.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tích cực phối hợp, mở rộng điều tra và xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Văn Thanh