Huy động mọi lực lượng, phương tiện cứu người mất tích do mưa lũ

05/08/2016 15:43

Đó là yêu cầu của Thủ tướng trong công điện về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Huy động mọi lực lượng, phương tiện cứu người mất tích do mưa lũ 1

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân ở TP Lào Cai sơ tán tài sản trong trận lũ vừa xảy ra - Ảnh: Báo Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, đêm ngày 4 - sáng ngày 5/8 đã xảy ra mưa, lũ lớn, lũ quét tại một số khu vực thuộc các huyện Sa Pa, Bát Xát, tỉnh Lào Cai, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Báo cáo sơ bộ của Chủ tịch UBND tỉnh, lũ quét, sạt lở đất đã làm chết và mất tích 10 người, hiện nay một số người còn đang bị vùi lấp.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với đồng bào và chính quyền địa phương, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống và chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai huy động mọi lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm, cứu nạn những người còn đang mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.

Thủ tướng cũng chỉ đạo việc bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng.

Công điện của Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành trong việc góp phần khắc phục, đối phó với mưa lũ.

Theo đó, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương; Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương, hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút; Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, kịp thời khắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trên các trục giao thông chính; Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó cụ thể, đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời chủ động triển khai phương án khắc phục khi xảy ra sự cố do mưa lũ.

>>> Video lũ quét qua Lào Cai

H.Vũ