Huyện Chư Sê điều tra nguyên bí thư huyện được cấp đất bất thường

29/06/2020 11:19

Chư Sê (Gia Lai) vừa thống nhất chuyển kết quả của Thanh tra huyện sang cơ quan điều tra sau khi nguyên bí thư huyện được cấp đất bất thường.

Huyện Chư Sê điều tra nguyên bí thư huyện được cấp đất bất thường 1
Lô đất hiện trạng của nguyên Bí thư huyện uỷ Chư Sê giao cho con trai.

Ngày 29/6, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) xác nhận vừa chuyển cơ quan điều tra báo cáo của Thanh tra huyện sau khi kiểm tra nguồn gốc đất có nhiều sai phạm và bất thường tại lô đất của ông Nguyễn Văn Lành - nguyên Bí thư Huyện ủy Chư Sê.

Theo báo cáo số 56, của Thanh tra huyện Chư Sê, tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Lành được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 376m2 đất trồng cây hàng năm, tại thửa đất số 159, tờ bản đồ số 27. Thửa đất nằm tại tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê.

Quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện, biên bản kiểm tra hiện trạng đất chỉ có sự tham gia của ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch thị trấn, ông Trần Như Hổ - công chức địa chính thị trấn và ông Nguyễn Văn Lành, cùng vợ là bà Nguyễn Thị Điểu. Việc xác định hiện trạng này không có sự tham gia chứng kiến của những hộ dân xung quanh thửa đất; không có sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền tổ dân phố 10.

Hồ sơ đất cũng không lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất theo quy định Thông tư 24 (2014) của Bộ TNMT; Biên bản xác nhận không tranh chấp của các hộ dân lân cận nhưng lại không có sự tham gia của các hộ dân lân cận.

Bất ngờ hơn, kết quả kiểm tra quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Chư Sê phát hiện, toàn bộ diện tích đất của nguyên Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Văn Lành thuộc hành lang đường dây điện 35KV.

Đáng nói, sau khi có Giấy CNQSDĐ, ông Nguyễn Văn Lành và vợ đã làm thủ tục tặng cho con trai là ông Nguyễn Thanh Hải.

Thanh tra huyện Chư Sê xác định, việc UBND thị trấn Chư Sê ký xác nhận toàn bộ thủ tục, hồ sơ để cấp 376m2 đất trồng cây hàng năm, giao đất không thu tiền cho ông Nguyễn Văn Lành là không đúng theo quy định của Luật đất đai. Ông Trương Thanh Hoài – quyền Chủ tịch thị trấn (năm 2019) và ông Trần Như Hổ - công chức địa chính thị trấn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, có dấu hiệu của việc hợp thức hóa hồ sơ, có dấu hiệu Cố ý làm trái các quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Ngoài ra, Thanh tra huyện Chư Sê cũng phát hiện việc cấp đất trên còn gây thất thoát ngân sách Nhà trước trên 600 triệu đồng (Quyết định 30 của UBND tỉnh về ban hành bảng giá đất tại Chư Sê áp dụng trong giai đoạn 2015-2019).

Đánh giá việc cấp đất cho ông Nguyễn Văn Lành có tính chất phức tạp, làm sai từ khi kê khai cho đến khi cấp Giấy CNQSDĐ và tặng cho con trai; Việc lập hồ sơ, cấp phép xây dựng, trồng cây đinh lăng, áp mái năng lượng mặt trời liên quan đến nhiều người, nhiều cơ quan, có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của Luật Đất đai, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Do vậy, Thanh tra huyện đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an huyện.

Tạ Vĩnh Yên