Chủ tịch Đông Anh: "Đã thu hồi văn bản tiêm vaccine Covid-19 phải trả tiền"

10/06/2021 15:11

Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, văn bản của thị trấn Đông Anh sai nội dung, huyện đã chỉ đạo thu hồi.

Chủ tịch Đông Anh:

Dư luận xôn xao trước văn bản của UBND thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội ban hành với nội dung "kinh phí tiêm vaccine sẽ do người sử dụng tự chi trả"

Vừa qua, dư luận xôn xao trước văn bản "lạ" của UBND thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội về việc: "Khảo sát nhu cầu sử dụng vaccine với kinh phí tiêm vaccine sẽ do người sử dụng tự chi trả".

Đây là văn bản số 478/UBND của UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) yêu cầu các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức thống kê, đăng ký, cam kết tự nguyện với việc tiêm vaccine của cá nhân theo từng hộ gia đình, đảm bảo tính chính xác của số liệu bằng văn bản. Văn bản nêu rõ: Kinh phí tiêm vaccine sẽ do người sử dụng tự chi trả.

Văn bản khi được lan truyền trên mạng đã nhận được sự chú ý của nhiều người bởi nội dung "kinh phí tiêm vaccine do người sử dụng tự chi trả" không đúng với chủ trương tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn bộ người dân.

Chiều nay (10/6), trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết văn bản của thị trấn Đông Anh bị sai nội dung, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo thu hồi văn bản này.

"Không có chuyện thu phí tiêm phòng vaccine Covid-19, anh em đang hiểu sai. Chủ trương của đảng và nhà nước mình là tất cả nhân dân được tiêm miễn phí vaccine Covid-19. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu thu hồi và đính chính nội dung trong văn bản này rồi", ông Linh nói.

Nhà nước mua 150 triệu liều vaccine Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Ngày 26/2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết số 21 về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Chính phủ thống nhất quyết định giao Bộ Y tế chủ trì mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Nghị định quy định cụ thể 11 nhóm đối tượng, địa bàn ưu tiên được tiêm miễn phí vaccine trong năm nay, gồm: Nhân viên y tế; Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Lực lượng quân đội, công an, giáo viên; Người trên 65 tuổi; Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; Người mắc các bệnh mãn tính; Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài...

Nhà nước cũng ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ưu tiên tại các tỉnh, thành phố đang có dịch. Trong tỉnh thành thì ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch.

Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này được xác định là ngân sách nhà nước (ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và đối tượng do địa phương quản lý, ngân sách Trung ương đảm bảo cho đối tượng do các cơ quan Trung ương quản lý).

Chính phủ cũng khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho tập thể, cá nhân có yêu cầu và tự trả chi phí tiêm chủng.

Phùng Đô