Hy hữu: Chim va đập làm cong cánh quạt tàu bay ở Tân Sơn Nhất

21/02/2019 09:55

Một tàu bay được phát hiện bị chim va đập làm cong cả cánh quạt động cơ sau khi hạ cánh Tân Sơn Nhất.

Hy hữu: Chim va đập làm cong cánh quạt tàu bay ở Tân Sơn Nhất 1
Trong năm 2018, có tới 20 sự cố liên quan đến chim va đập được ghi nhận tại các cảng hàng không trên cả nước - Ảnh minh họa

Nguồn tin của PV Báo Giao thông cho hay, vừa xảy ra vụ việc khá hy hữu khi một tàu bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, sau khi tàu bay A321-611 thực hiện chuyến bay VN1187 từ Hải Phòng về TP.HCM hạ cánh và lăn vào sân đỗ, thợ máy kiểm tra và phát hiện động cơ số 2 bị va phải chim, làm cong một mép cánh quạt. Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và hãng hàng không sau đó đã phối hợp kiểm tra đường băng nhưng không phát hiện thêm gì bất thường.

Được biết, trong năm 2018, có tới 20 sự cố liên quan đến chim va đập được ghi nhận tại các cảng hàng không trên cả nước.

Trước đó, trao đổi với Báo Giao thông, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho hay, do các tỉnh phía Nam có nhiều đồng ruộng lớn, là nơi sống của chim, nơi di cư nên dễ ảnh hưởng hoạt động bay. Các sân bay xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500 m thường bay cắt ngang đường cất hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

“Thời gian qua, Tổng công ty Cảng hàng không VN đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim, bắn chim bằng các loại máy có sóng nhưng chưa thực sự hiệu quả, do đó, hiện lực lượng chức năng tại các sân bay vẫn tiến hành cắt cỏ, dọn quang các rãnh nước, bụi rậm để tránh các loài ếch nhái thu hút chim”, ông Cường nói.

T.Bình