Hyundai Kia bị phạt 350 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

07/11/2014 13:05

Ngày 4/11, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên phạt hai hãng ô tô Hyundai và Kia 350 triệu USD vì không trung thực trong quảng cáo mức tiết kiệm nhiên liệu cho 6 dòng xe.

hyundai kia bị phạt 350 triệu usd vì quảng cáo sai sự thật
Xe Kia Rio

Thiệt hại kỷ lục

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, trên 1,2 triệu chiếc xe mà Tập đoàn sản xuất ô tô Hyundai và công ty con Kia bán ra trên thị trường Mỹ có mức tiêu thụ nhiên liệu và phát thải trên thực tế không đúng như nhà sản xuất công bố và mức phạt cho lỗi này là 100 triệu USD. Bên cạnh đó, Hyundai-Kia đã bị Cơ quan bảo vệ môi trường và Bộ Tư pháp Mỹ trừ 4,75 triệu điểm - tương đương 200 triệu USD, trong số điểm hãng này tích lũy được trong nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, theo The Verge. Những mẫu xe bị cáo buộc đời 2012 - 2013 gồm: Bốn mẫu Hyundai (Accent, Elantra, Veloster, Santa Fe); Hai mẫu Kia (Rio và Soul).

"Động thái này để các doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật sẽ không phải cạnh tranh với những doanh nghiệp phạm luật”.

Bà Gina McCarthy - Đại diện EPA

Mức phạt kỷ lục nói trên được căn cứ theo Điều luật Không khí sạch có hiệu lực từ năm 1970. Khoản phạt này đã được thông qua theo thỏa thuận giữa cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Bộ Tư pháp và Ủy ban Nguồn không khí bang California. Với những khách hàng đã trót mua xe, hai hãng phải bồi thường khoảng 400 triệu USD, trung bình 353 USD/xe. Như vậy, cộng với các khoản phạt nói trên, thiệt hại của Hyundai và Kia lên khoảng 700 triệu USD.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Eric Holder tuyên bố mức phạt này chưa từng có trong lịch sử công nghiệp ô tô; Nhưng cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đây là thông điệp quan trọng cho các nhà sản xuất rằng họ phải tuân thủ luật pháp Mỹ.

5,88 lít/100 km

Năm 2011, Hyundai và Kia gây sốt ở thị trường Mỹ khi tuyên bố tiết kiệm nhiên liệu nhất thế giới, trung bình chỉ 5,88 lít/100 km. Đến tháng 11/2012, EPA bắt đầu điều tra sau khi có nhiều khiếu nại cho rằng, hãng này đã phóng đại về điều đó. Đến tháng 12/2013, 23 khách hàng mua xe đã đâm đơn kiện tập thể về mức tiết kiệm nhiên liệu của các dòng xe mà họ đã mua không như quảng cáo.

EPA kiểm tra, thử nghiệm và chứng minh được các mẫu xe nói trên đã bị công bố sai mức tiêu hao nhiên liệu và khí thải. Hai hãng sử dụng phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên để đo mức tiêu thụ nhiên liệu, thay vì tính trung bình số liệu của các lần thử khác nhau như thông thường. Căn cứ trên các kết quả thử nghiệm EPA gửi cáo buộc lên Bộ Tư pháp. Theo đó, Hyundai và Kia đã “phóng đại” mức tiêu hao nhiên liệu trên các xe của họ trung bình 0,3 lít xăng/100 km và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khoảng 4,75 triệu tấn.

Tháng 6/2014, hãng Ford cũng đã phải bồi thường 107 triệu USD vì mức tiêu hao nhiên liệu không đúng như cam kết cho hơn 200 nghìn chủ xe, với mức 125 đến 1.050 USD/xe.

May mắn cho cả hai hãng khi giới chức Mỹ không yêu cầu thu hồi hay ngừng sản xuất mà chỉ phải thông báo cập nhật chính xác hơn về lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải. Về phần mình, Hyundai và Kia cũng tỏ ra hợp tác khi đồng ý thực hiện các thử nghiệm khắt khe hơn trên những mẫu xe đời 2015 và 2016 cũng hãng. Giám đốc nghiên cứu và phát triển của hai công ty trên cũng gửi lời xin lỗi đến các khách hàng và hứa sẽ “ngay lập tức có các biện pháp để điều chỉnh các chỉ số này”.

Một số chuyên gia trong ngành Công nghiệp ô tô và cả EPA nhận định, gần như các hãng xe đều có sự sai lệch về khả năng tiết kiệm liệu và lượng khí thải. Tuy nhiên, số liệu mà Hyundai và Kia đưa ra sai số nhiều nhất.

Sau vụ việc, đại diện Hyundai-Kia cũng đã nhất trí đầu tư 50 triệu USD để nghiên cứu, phát triển cải thiện hệ thống kiểm định nhiên liệu và sẽ cải tổ nhóm thử nghiệm khí thải để giải quyết vấn đề vi phạm trong những mẫu xe sắp tới. Và chắc chắn, Chính phủ Mỹ cũng áp dụng các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với các mẫu xe của hai hãng này trong tương lai gần.

Ngọc Tiến