Indonesia phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

31/12/2019 15:56

Chính quyền Indonesia phản đối tàu tuần duyên Trung Quốc xâm nhập lãnh hải.

indonesia phản đối tàu trung quốc xâm nhập lãnh hải
Quần đảo Natuna và Quần đảo Anambas.

Ngày 30/12, Indonesia cho biết đã phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của một tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải gần Biển Đông đang có tranh chấp, nói rằng hành động này vi phạm chủ quyền của Indonesia.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Indonesia nói trong một tuyên bố rằng, tàu Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Natuna.

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia đã thúc giục Bộ Ngoại giao thực hiện hành động ngoại giao ngay lập tức đối với các hoạt động gần đây ở Biển Natuna, nơi các tàu Trung Quốc đã bị bắt gặp xâm phạm vùng biển Indonesia gần đây.

Cơ quan này đã ghi nhận rằng từ ngày 19 đến 24/12, ít nhất 63 tàu đánh cá và bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã vào vùng biển Natuna ở tỉnh có tên gọi Quần đảo Riau mà không có được sự cho phép của Indonesia.

Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về vụ việc này. Một công hàm ngoại giao về việc phản đối này cũng đã được gửi đi.

Các ngư dân địa phương đã nhìn thấy một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá nhiều lần trong những ngày gần đây và sau đó báo cáo những gì họ đã thấy cho Cơ quan An ninh Hàng hải, truyền thông địa phương cho biết.

Bộ Ngoại giao Indonesia nhắc lại lập trường rằng nước này là một quốc gia không có yêu sách ở Biển Đông và nước này không có quyền tài phán chồng chéo với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Jakarta trước đây đã đụng độ với Bắc Kinh về quyền đánh bắt cá quanh Quần đảo Natuna và cũng đã mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Trung Quốc tuyên bố hầu hết Biển Đông, một tuyến thương mại quan trọng được cho là chứa một lượng lớn dầu và khí đốt tự nhiên. Tham vọng phi pháp của Trung Quốc đến nay vẫn chưa thay đổi.

Hòa Bình