Interpol sẽ làm gì với yêu cầu bắt Donald Trump của Iran?

30/06/2020 07:58

Trên thực tế, yêu cầu của Iran chỉ mang tính chất hình thức và chỉ có tác dụng tạo thêm căng thăng với chính quyền Mỹ.

interpol sẽ làm gì với yêu cầu bắt donald trump của iran?
Ông Donald Trump.

Báo Sputnik của Nga cho hay, nguồn tin của họ nhận được từ trụ sở Interpol ở Lyon cho rằng, các quy tắc nội bộ của Interpol không cho phép tổ chức quốc tế này xét yêu cầu của cơ quan tư pháp Iran về truy nã bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump vì khả năng dính líu vào vụ ám sát tướng Qasem Soleimani chỉ huy Khối Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Trước đó, báo chí quốc tế loan tin rằng cơ quan tư pháp Iran yêu cầu Interpol đưa vào danh sách truy nã quốc tế hơn 30 đối tượng tham gia chuẩn bị và có liên quan đến vụ giết hại tướng Qasem Soleimani, trong đó có các nhà hoạt động chính trị và quân sự của Hoa Kỳ và các nước khác, kể cả Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

"Tương ứng với quy định tại Điều 3 của Hiến chương Interpol, tổ chức này bị nghiêm cấm thực hiện bất kỳ sự can thiệp hoặc hành động nào mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Vì vậy, khi nào có những yêu cầu kiểu đó gửi đến Tổng Thư ký Interpol, thì theo quy định của hiến chương và quy tắc của chúng tôi, Interpol sẽ không xem xét những đề nghị loại này", - nguồn tin nói với báo Sputnik.

Ngày 3/1, quân đội Mỹ tiến hành chiến dịch ám sát tướng Soleimani ở Baghdad. Đáp lại, Iran đã tiến hành những cuộc tấn công bằng tên lửa bắn vào căn cứ Iraq, nơi đồn trú của các quân nhân Mỹ.

Iran sau đó đã trả đũa bằng một cuộc tập kích vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, tuy nhiên, quy mô và mức độ của các cuộc tấn công này chỉ ở tính chất cảnh báo và không gây thiệt hại về người cho lực lượng quân đội Mỹ.

Hòa Bình