Iran bất ngờ thay đổi thái độ trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

06/04/2021 17:24

Iran bất ngờ truy tố 10 quan chức vì trách nhiệm liên quan tới vụ bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine.

Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine gần sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran, ngày 8/1/2020. Ảnh. AFP.

Ngày 6/4, nhiều hãng tin, kênh thông tấn của Iran dẫn lời kiểm sát viên quân sự tại nước này cho biết, 10 quan chức đã bị truy tố trách nhiệm trong vụ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn nhầm máy bay chở khách của hãng hàng không quốc tế Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Nhưng, kiểm sát viên này không nêu cụ thể tên những người bị truy tố.

Thông báo trên đánh dấu sự thay đổi thái độ bất ngờ của Iran sau khi hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều nước về bản báo cáo cuối cùng liên quan tới vụ bắn nhầm máy bay Ukraine.

Trong đó, Iran thừa nhận nguyên nhân là do lỗi con người nhưng không bắt ai phải chịu trách nhiệm.

Cơ quan hàng không dân dụng Iran đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng về sai lầm chết người trên vào cuối tháng 3.

Trong đó, Tehran cho biết: “Chiếc máy bay thương mại đã bị nhận dạng là mục tiêu thù địch do lỗi trong hệ thống phòng không. Hai quả tên lửa đã bắn vào chiếc máy bay.”

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lập tức phản đối báo cáo, kêu gọi Iran phải hành xử có trách nhiệm.

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau và Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này, Omar Alghabra ra tuyên bố chung cho rằng bản báo cáo của Iran “không trả lời rõ câu hỏi quan trọng, làm rõ những gì đã xảy ra. Bản báo cáo dường như không đầy đủ và không có dữ kiện/bằng chứng xác đáng.”

Trang Trần