Iran đã sẵn sàng trao đổi tù nhân vô điều kiện với Mỹ

10/05/2020 15:32

Chính quyền Iran ngày 10/5 tuyên bố rằng nước này đã sẵn sàng cho việc trao đổi tù nhân vô điều kiện với Mỹ.

iran đã sẵn sàng trao đổi tù nhân vô điều kiện với mỹ
Nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang được Iran trả tự do vào năm ngoái - ảnh tư liệu.

Thời báo New York trước đó đã đưa tin rằng Tehran và Washington đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc đổi một cựu quân nhân của Hải quân Hoa Kỳ có tên là Michael R. White (đang bị Iran bắt) lấy một bác sĩ Iran giấu tên do Mỹ đang giam giữ.

Người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi tù nhân với Mỹ và không đặt điều kiện tiên quyết, theo hãng tin KhabarOnline.

"Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận việc trao đổi tù nhân với Mỹ nhưng họ vẫn chưa trả lời", ông Ali Rabiei được trang KhabarOnline dẫn lời cho hay.

Theo ông Ali Rabiei,Tehran cũng yêu cầu Mỹ chịu trách nhiệm về sự an toàn của các tù nhân Iran bị Washington giam giữ và hiện nay không cần một nước thứ ba nào đứng ra làm trung gian giữa Iran và Mỹ để thực hiện việc trao đổi tù nhân.

Năm ngoái, hai nước đã tiến hành một cuộc trao đổi, trong đó, một nhà khoa học người Iran có tên Massoud Soleimani đã được Mỹ phóng thích và đổi lại, học giả người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang bị giam giữ ở Iran cũng đã được trả tự do.

Trong vụ việc này, Thụy Sĩ là nước đóng vai trung gian, đã hỗ trợ Hoa Kỳ và Iran thực hiện việc trao đổi tù nhân.

Hòa Bình