Iran hành quyết chuyên gia hạt nhân nghi bán thông tin mật cho Mỹ

08/08/2016 05:52

Một nhà khoa học hạt nhân đã bị Iran xử tử vì nghi bán thông tin tuyệt mật cho Mỹ.

Iran hành quyết chuyên gia hạt nhân nghi bán thông tin mật cho Mỹ 1

Nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri đã bị hành quyết vì bị nghi cũng cấp thông tin mật cho Mỹ.

Hãng thông tấn IRNA ngày 7/8 dẫn lời ông Gholamhosein Mohseni Ejehi, người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran, cho biết nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri đã bị hành quyết vì bị nghi cung cấp thông tin mật cho Mỹ.

Nhà khoa học Amiri bị nghi liên quan đến một bí mật tình báo Mỹ và từng trở về Iran sau đó biến mất.

Người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran không nêu rõ vụ hành quyết diễn ra ở đâu và vào khi nào nhưng nhấn mạnh rằng một tòa án phúc thẩm đã xem xét kỹ lưỡng bản án tử dành cho Amiri và ông này cũng được tiếp xúc với luật sư.

“Amiri đã cung cấp cho đối thủ những thông tin quan trọng của quốc gia", ông Ejehi nói.

Ông Shahram Amiri, người từng làm việc cho một trường đại học có mối liên hệ với Bộ Quốc phòng Iran, biến mất hồi năm 2009 khi đang tham gia lễ hành hương tới thánh địa Hồi giáo ở Arab Saudi.

Khoảng một năm sau, Amiri xuất hiện trở lại nhưng là trong một số video ghi hình tại Mỹ. Ông đã tìm đến khu vực lợi ích của Iran thuộc đại sứ quán Pakistan ở Washington để yêu cầu được quay về nhà, hãng AP đưa tin.

Ông Amiri cho hay ông bị gián điệp Arab Saudi và Mỹ bắt cóc rồi giam giữ trái phép khi trả lời một cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, giới chức Mỹ lại nói Amiri đã nhận hàng triệu USD để cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân gây tranh cãi mà Iran đang theo đuổi.

"Tôi chỉ đơn thuần là một nhà nghiên cứu làm việc tại trường đại học. Tôi không tham gia bất kỳ công việc bí mật nào. Tôi không nắm giữ những thông tin tuyệt mật", Amiri nói hồi tháng 7/2010 khi vừa trở về Iran.

Theo IRNA, những tin tức về ông Amiri dần trở nên thưa thớt kể từ khi ông về Iran. Năm ngoái, cha ông tiết lộ với kênh BBC tiếng Ba Tư rằng con trai mình đang bị giam tại một địa điểm bí mật.

Hiện chưa thể xác định nguyên nhân gì khiến nhà chức trách Iran quyết định xử tử nhà khoa học này.

AP dẫn lời một số quan chức Mỹ hồi năm 2010 cho biết Amiri đã nhận 5 triệu USD để cung cấp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thông tin về chương trình hạt nhân Iran.

Nhóm quan chức này cho rằng, Amiri từng tham gia một dự án phát hiện phóng xạ và ông này đã tự nguyện ở lại Mỹ mà không hề bị ép buộc.

Tuy nhiên, khi về Iran, Amiri lại nói giới chức Mỹ và Arab Saudi bắt cóc ông khi ông đang viếng thăm thành phố Medina của Arab Saudi.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo IRNA)