Iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa S-300 của Nga

23/02/2015 20:07

Moskva đã đề xuất với Iran về việc thay thế tên lửa đất đối không S-300 bằng tên lửa Antey-2500 mới nhất.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của nga
Tên lửa S-300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Chemezov được dẫn lời xác nhận: "Về phía Iran, chúng tôi đã đề nghị dùng Antey-2500 thay cho S-300. Họ đang cân nhắc và vẫn chưa đưa ra quyết định".

Năm 2007, Iran và Nga ký hợp đồng về cung cấp các tiểu đoàn S-300 trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, hợp đồng đã bị đóng băng năm 2010 sau khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Tehran. Iran đã đệ đơn kiện đòi bồi thường số tiền 4 tỷ USD tại Tòa án trọng tài Geneva và vụ án đang được xem xét.

Theo một chuyên gia về hợp tác quân sự - kỹ thuật của Nga, "về mặt chính thức thì S-300 không chịu lệnh trừng phạt do HĐBA áp đặt đối với Iran năm 2010", theo Tin Tức.

Trước việc Iran dọa kiện Nga ra tòa án quốc tế để đòi bồi thường hàng tỉ đô la vụ Nga hủy bỏ hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 vì tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran, gần đây, Nga đã đưa ra giải pháp: Cung cấp cho Iran hệ thống Antey-2500 thay thế.

Cùng tìm hiểu tính năng của loại tên lửa này, chúng ta sẽ hiểu tại sao giải pháp này là khá hợp lý trong thời điểm hiện nay.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaAntey-2500 là một biến thể của S-300, nó vẫn hội gần như đầy đủ tính năng phòng không tầm trung - tầm xa của đa số phiên bản S-300.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaNó được thiết kế để chuyên đánh chặn tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, trong phạm vi đến gần 2.500km.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaCó thông tin chưa được kiểm chứng, rằng tên lửa dùng cho hệ thống Antey-2500 đã bị hy sinh tính năng tầm bắn, để tăng khả năng cơ động, nâng cao hiệu quả đánh chặn.  

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của nga Radar bắt cao (xác định độ cao của mục tiêu).

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaAntey-2500 có khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo tốc độ cao, tiết diện nhỏ là nhờ nâng cao đặc tính tác chiến các phương tiện thông tin radar, cũng như tối ưu hóa khả năng xử lý và phân tích tín hiệu radar. Tính năng này của nó đã gần tiếp cận S-300VM, một phiên bản nội địa của Nga chuyên về đánh chặn tên lửa đạn đạo trong dòng S-300.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaRadar bám bắt mục tiêu của hệ thống Antey-2500 (Radar xác định tầm xa).

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaNó được thiết kế dùng để bảo vệ các mục tiêu công nghiệp, quân sự, mục tiêu trọng yếu ở tầm cỡ quốc gia cũng như các cụm quân chiến đấu trước các đợt tấn công của các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaThiết kế tương đối dễ bảo trì.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaHệ thống quét tìm mục tiêu 360 độ.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaĐế của ống phóng tên lửa hạ xuống đất chuẩn bị khai hỏa.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaTên lửa của hệ thống Antey-2500 đánh chặn tên lửa hành trình tấn công.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaHệ thống lắp đặt trên khung gầm xe bánh xích hạng nặng, đảm bảo tính việt dã cao, phù hợp với việc cơ động trên nhiều địa hình, đặc biệt là địa hình đất yếu, dễ sạt, trượt, tốt hơn phiên bản chasis bánh lốp. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị chiến đấu mất khoảng nửa giờ thì không phải là ưu điểm. 

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaNhìn chung, hệ thống thiên về phòng thủ, đánh chặn tên lửa hành trình tấn công, sẽ đảm bảo nâng khả năng phòng thủ cho Iran lên một tầm cao mới, không vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, đồng thời không chọc giận Israel và các đồng minh Arab của Mỹ ở Trung Đông.

iran nghiên cứu đề xuất thay thế tên lửa s-300 của ngaTrong khi Israel luôn giữ học thuyết quân sự là dùng đòn tiêu diệt các cơ sở hạt nhân của bất kỳ nước nào ở Trung Đông có thể gây nguy hại cho nước này, thì Iran đã hơn 1 lần tuyên bố theo kiểu "thể chế đang chiếm giữ Jerusalem không nên tồn tại!". Một hệ thống xuất sắc về đánh chặn máy bay tầm xa trong tay Iran có thể gây thêm căng thẳng mới trong khu vực, nhưng Antey-2500 thì không!, theo Lao Động.

Mậu Ngọ (TH)