Iran phóng thích 10 lính Mỹ và 2 tàu cao tốc "đi lạc"

13/01/2016 22:12

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran thông báo đã thả toàn bộ 10 lính thủy Mỹ cùng 2 tàu tuần tra cao tốc...

Iran phóng thích 10 lính Mỹ và 2 tàu cao tốc
Hình ảnh những binh sĩ Mỹ bị Iran bắt giữ hôm 12/1

Trước đó, 10 lính thủy Mỹ gồm 9 người đàn ông và một người phụ nữ bị tạm giữ tại đảo Farsi, một hòn đảo giữa Bahrain và Kuwait nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đặt căn cứ hải quân. 

Những người này đi trên 2 chiếc tàu tuần tra cao tốc của Hải quân Mỹ, bị tàu hải quân Iran bắt vào ngày 12/1 khi đi qua vùng biển mà Iran cho là lãnh hải của mình. Hai chiếc tàu này đang trong một nhiệm vụ huấn luyện thì một trong hai chiếc đã bị mắc cạn do gặp sự cố kỹ thuật.

Một trong 2 con tàu ở thời điểm bị bắt giữ được trang bị súng máy 50mm cùng nhiều vũ khí hạng nhẹ và hạng trung. Chính quyền Iran nói thiết bị định vị GPS thu được từ 10 lính Mỹ cho thấy việc họ vi phạm chỉ là ngẫu nhiên.

Vệ binh cách mạng Iran thông báo trên truyền hình nước này ngày 13/1 rằng các lính Mỹ đã được trả tự do và đi ra vùng biển quốc tế sau khi Mỹ xin lỗi và giải thích hành động xâm nhập lãnh hải Iran là không có chủ ý. Trước đó, phía Mỹ khẳng định, 2 tàu hải quân đã gặp sự cố về máy móc và vô tình trôi vào vùng biển của Iran.

Iran phóng thích 10 lính Mỹ và 2 tàu cao tốc
Một trong hai tàu tuần tra cao tốc RCB của Hải quân Mỹ bị bắt giữ.

Bộ chỉ huy trung tâm Hải quân Mỹ ra thông cáo xác nhận 10 lính Mỹ này đã trở về khu vực của đơn vị họ an toàn, không có thương tích. Hai tàu chở 10 lính Mỹ rời đảo Farsi lúc 8h43 giờ GMT ngày 13/1, sau đó 1 máy bay đưa một số thủy thủ vào bờ, số còn lại tiếp tục lái tàu quay về Bahrain là nơi họ xuất phát.  Lực lượng Hải quân cũng sẽ tiến hành cuộc điều tra về vụ việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã hoan nghênh quyết định của Iran. Trong tuyên bố, ông Carter đánh giá cao việc Iran đã nhanh chóng giải quyết vụ bắt giữ và thả tự do cho 2 tàu Mỹ cùng 10 thủy thủ trên tàu.

Thanh Hà (TH)