Iran sẵn sàng bảo vệ tuyến vận tải đường thủy

12/11/2018 17:20

Giới chức quân đội Iran khẳng định, họ luôn sẵn sàng bảo vệ tàu chở dầu chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.

Iran sẵn sàng bảo vệ tuyến vận tải đường thủy 1

Một tàu chở dầu tại cảng Bandar Abbas của Iran

Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi, Phó Tư lệnh quân đội Iran, phát biểu ngày 12/11 rằng, các lực lượng vũ trang đã sẵn sàng bảo vệ các tàu chở dầu của quốc gia chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.

Lời cảnh báo rõ ràng của Tướng Mousavi được đưa ra chỉ một tuần sau khi Mỹ áp vòng trừng phạt thứ 2 nhằm vào ngành năng lượng và tài chính của Tehran ngày 5/11.

Trước đó, Iran đe dọa sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo bằng cách đóng eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chiến lược kết nối các nhà sản xuất dầu thô Trung Đông với các thị trường quan trọng trên thế giới.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục bán dầu bất chấp những lệnh trừng phạt “bất hợp pháp và bất công”.

Tuần trước, trang TankerTrackers.com, một cơ quan giám sát các chuyến hàng vận chuyển dầu trên toàn cầu, cho rằng tất cả các tàu Iran đã tắt bộ thu phát tín hiệu để thoát khỏi các hệ thống theo dõi quốc tế vài tuần trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương mới đối với ngành năng lượng, vận tải, đóng tàu và tài chính của Iran vào ngày 5/11. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng bổ sung hơn 700 cá nhân và thực thể Iran vào danh sách đen.

Thùy Dương (theo Sputnik)