Thứ Hai, 20/01/2020 03:05:38 Hotline: 0901 514 799

Iran tấn công Mỹ:Tuyên bố mới nhất của Tổng thống,Tổng tư lệnh Donald Trump

21:35, 08/01/2020

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump về vụ tấn công của Iran.

Keyword đầu tiên có dấu
Tổng thống Donald Trump - ảnh Fox News

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã thông báo trước trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng ông sẽ có một thông báo trước toàn thể nước Mỹ về vụ tấn công các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ do Iran thực hiện đêm 7 rạng sáng 8/1/2019.

Tất cả các hãng tin tức lớn của Mỹ và nhiều nước trên thế giới đều đang trông đợi tuyên bố chính thức, đầy đủ của ông Trump về sự kiện căn cứ, tài sản, tính mạng quân nhân của Mỹ trên lãnh thổ Iraq bị tấn công.

Một số phỏng đoán cho rằng, rất có thể trước khi ông chủ Nhà Trắng đưa ra thông điệp với người dân Mỹ và thế giới, sẽ có những đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran giống như những gì Mỹ thường làm.

Thông tin cập nhật!

Không có binh sĩ Mỹ thương vong

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Donald Trump và các trợ lý cấp cao.

Trong thông điệp của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các vụ tấn công bằng các tên lửa đạn đạo của Iran tối 7/1 (theo giờ Mỹ) nhắm vào các căn cứ ở Iraq đã không gây thương vong cho bất cứ binh sĩ Mỹ nào trú đóng ở đó và tổn hại là tối thiểu, một kết cục mà ông nói cho thấy Tehran muốn tránh leo thang thành xung đột.

Các lực lượng Iran đã bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự của quân đội Mỹ tại Iraq sáng sớm 8/1 (giờ địa phương) tức tối 7/1 (giờ Mỹ) và nói rằng để trả đũa vụ triệt hạ tư lệnh đặc nhiệm Qassem Soleimani, hôm 3/1 do máy bay không người lái của Mỹ không kích.

“Tất cả binh sĩ của chúng ta đều an toàn và các căn cứ quân sự của chúng ta chỉ bị thiệt hại tối thiểu. Iran dường như đang lùi bước, và đó là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là điều rất tốt cho thế giới.” - ông Trump nói.

“Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của chế độ Iran. Chúng ta không chịu thương vong,” Tổng thống Trump nói tại Nhà Trắng, với Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng các quan chức quân sự khác đứng xung quanh.

Video do hãng Telegraph đăng tải:

“Dù chúng ta có thiết bị và quân đội ưu việt, song điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng ta không muốn sử dụng nó. Sức mạnh của Mỹ, cả về quân sự và kinh tế, là sự ngăn chặn tốt nhất,” ông chủ Nhà Trắng Donald Trump nói.

Dù không đưa ra bất cứ lời đe dọa trực tiếp nào về hành động quân sự chống lại Iran, ông kêu gọi các cường quốc thế giới từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran mà Washington đã đơn phương rút ra vào năm 2018 và đạt một thỏa thuận mới, một vấn đề là tâm điểm của căng thẳng đang gia tăng giữa Washington và Tehran.

“Tất cả chúng ta phải hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận với Iran để làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn,” ông nói.

Iran chưa phản ứng với tuyên bố của Trump

Chưa có phản ứng ngay lập tức từ các quan chức Iran đối với các phát biểu của ông Trump. Thông tấn xã bán chính thức Fars mô tả phát biểu của Tổng thống Mỹ là một “sự thoái lui lớn từ những lời đe dọa.”

Reuters cho biết các nguồn tin từ chính phủ Mỹ và Châu Âu nói họ tin rằng Iran đã cố tình tìm cách tránh thương vong của binh sĩ Mỹ trong các cuộc tấn công phi đạn vừa qua để tránh leo thang.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của quân đội Iran bác bỏ các bản tin của truyền thông nước ngoài nói rằng có sự phối hợp nào đó giữa Iran và Mỹ trước cuộc tấn công để cho phép các căn cứ được sơ tán.

Hòa Bình