Thứ Bảy, 14/12/2019 18:31:23 Hotline: 0901 514 799

Iran tăng 4 lần năng lực sản xuất urani

22/05/2019 06:32

Chính quyền Iran cho biết, nước này đã tăng gấp 4 lần năng lực sản xuất urani làm giàu ở cấp độ thấp, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ...

Keyword đầu tiên có dấu
Một nhà máy điện hạt nhân của Iran

Chính quyền Iran cho biết, nước này đã tăng gấp 4 lần năng lực sản xuất urani làm giàu ở cấp độ thấp, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang gia tăng.

Giới chức trong cơ quan hạt nhân Iran đưa ra tuyên bố trên tại một buổi họp báo hôm thứ hai. Giới chức nói rằng, Iran chưa vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký với 6 cường quốc hạt nhân.

Tehran cũng cho biết nước này tạm thời chưa tăng số máy ly tâm, là loại thiết bị cần thiết để làm giàu urani, nhưng không nói cụ thể sẽ tăng năng lực làm giàu urani bằng cách nào.

Theo thỏa thuận hạt nhân, Iran chỉ được phép làm giàu urani lên khoảng 3% để đủ dùng trong nhà máy điện hạt nhân. Nước này cũng được phép trữ một lượng có hạn urani làm giàu ở cấp độ thấp.

Tuy nhiên, do việc tăng năng lực sản xuất urani làm giàu thấp, giới chức Tehran nói rằng trong vòng vài tuần sẽ vượt giới hạn trữ lượng quy định trong thỏa thuận hạt nhân.

Hòa Bình