Iraq "nói khéo" khiến Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rút quân khỏi Mosul

08/01/2017 15:36

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút quân đội đang triển khai đến thị trấn gần khu vực phía bắc thành phố Mosul.

iraq "nói khéo" khiến thổ nhĩ kỳ đồng ý rút quân khỏi mosul

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút quân đội đang triển khai đến thị trấn gần khu vực phía bắc thành phố Mosul. 

Trang DailyMail đăng tải thông tin cho biết, mới đây, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận quân sự, theo đó Ankara sẽ rút quân đội đang triển khai đến thị trấn gần khu vực phía bắc thành phố Mosul

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã hứa sẽ tôn trọng chủ quyền của Iraq và 2 nước cũng sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Xem thêm Video:

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "nhúng tay" vào chiến dịch giải phóng Mosul của Iraq và Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi lên tiếng phản đối rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ không có vị trí hay vai trò nào trong chiến dịch này!".

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì 25 xe tăng và khoảng 150 lính tại trại lính Bashiqa, Iraq từ cuối năm 2015 mặc dù bị phía Baghdad chỉ trích là xâm phạm chủ quyền. Đến đầu tháng 11, Ankara tiếp tục điều động xe tăng, xe thiết giáp và các binh sĩ tới khu vực Sipoli, thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq với lí do đợt triển khai này là một phần trong nỗ lực chống khủng bố của Ankara và có liên quan đến diễn biến chiến sự tại Iraq.   

H. Nam