Iraq tuyên án tử hình 40 tay súng IS thảm sát binh sĩ

19/02/2016 06:37

Tòa án hình sự đã tuyên án treo cổ 40 đối tượng sau khi bị kết tội liên quan đến vụ thảm sát Speicher.

Iraq tuyên án tử hình 40 tay súng IS thảm sát binh sĩ 1
Hình ảnh vụ thảm sát ở Tikrit vào năm ngoái do chính IS tung ra.

Hôm qua (18/2), 40 phiến quân IS đã bị tuyên án tử hình đã được tuyên tại một tòa án ở Iraq vì bị cáo buộc sát hại khoảng 1.700 binh sỹ Iraq khi phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm được thành phố Tikrit hồi tháng 6/2015 vừa qua.

Theo TTXVN, ông Abdul Sattar al-Biraqdar - người phát ngôn Hội đồng tư pháp của Iraq cho hay: Tòa án hình sự đã tuyên án treo cổ 40 đối tượng vì phạm tội liên quan đến vụ thảm sát Speicher.

Ông Biraqdar còn cho biết thêm, đây chỉ mới là phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm và sẽ được xem xét lại ở tòa án phúc thẩm.

Trước đó, vào tháng 7/2015, một tòa án khác ở Iraq cũng đã tuyên án tử hình 24 đối tượng có liên quan đến vụ thảm sát đẫm máu này.

Theo thông tin trên trên AFP, tháng 6/2015, khoảng 1.700 binh sỹ Iraq đã bị giết hại sau khi chạy trốn khỏi trại Trại Speicher và bị các tay súng IS vây bắt ngay sau đó.

Nhóm các tay súng này đã đăng tải 1 video lên mạng với nội dung hàng trăm binh sỹ bị chúng sát hại một cách dã man. Khoảng 600 thi thể nạn nhân đã được khai quật từ các khu mộ ở Tikrit.

Thạch Thảo (Tổng hợp)